PHUC’S FOND TỔ CHỨC TRUNG THU TẠI XÃ PHÚ VINH, HUYỆN A LƯỚI VÀ XÃ BÌNH TIẾN, THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ

Sau hai ngày liên tục tổ chức Trung Thu tại phường Vỹ Dạ và Làng trẻ SOS cho hơn 600 em mồ côi, khuyết tật và học sinh nghèo tham dự. Hôm nay, Phuc’s Fond cùng với quý anh chị em thành viên, tình nguyện viên, có chuyến hành trình lên A Lưới và Hương Trà, để tổ chức Trung Thu cho gần 600 em học sinh miền quê sơn cước và vùng thượng nguồn sông Hương.

1.TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ VINH, HUYỆN A LƯỚI
Xã Phú Vinh được thành lập vào tháng 3/1979, nhằm đáp ứng với chính sách thành lập các khu kinh tế mới. Nằm trên giao lộ QL49 và QL14, mặc dù là một xã thuộc địa bàn huyện A Lưới, nằm sâu sát biên giới Việt – Lào, nhưng đây là xã duy nhất có mật độ người kinh lớn nhất của huyện A Lưới.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ trải qua con đường quốc lộ 49 gập ghềnh, hiểm trở, đôi lúc cheo veo trên bờ vực thẳm, có những cung đường đang trong giai đoạn khởi công, bụi bay mù mịt… chúng tôi cũng đến được xã Phú Vinh, đứng ở bên này bạn cũng có thể nghe tiếng gà gáy sang của nước bạn Lào vọng lại. Đồng bào ở đây vẫn còn quen sống với lối du canh du cư, nên cuộc sống của họ luôn tạm bợ và sống không biết ngày mai.

Đoàn đến trễ hơn 1 giờ so với thời gian ước định, đã có rất nhiều em thiếu nhi và phụ huynh đang đứng chật ních sân trường để chờ phá cổ. Nhìn các em mà thấy thương biết bao, những khuôn mặt da đen sạm nắng, thiếu chất dinh dưỡng, so với lớp trẻ ở thành phố thì các em ở đây thiếu thốn bội phần. Thường ngày thì xã Phú Vinh im lắng, ủ mình sau ánh nắng của dãy núi Trường Sơn, hôm nay bỗng chốc rộn ràng, tiếng trống ngân vang, và đoàn người rồng rắn như trẩy hội. Phuc’s Fond đã đến và xua tan sự muộn phiền, nhằm mang thêm làn gió mát, xoa dịu những tâm hồn bất hạnh trong ngày hội TRUNG THU.

Nhìn những đôi mắt đen long lánh, thẹn thùng mĩm cười khi đoàn mới đến, những trận cười ngã nghiêng đồng điệu của các em giữa núi rừng Trường Sơn khi Chú Cuội, Chị Hằng dí dỏm, những cái miệng thẹn thùng cùng bắt nhịp, khi các anh chị hướng dẫn, bắt nhịp cùng hát những bài ca Trung Thu, những ánh mắt thất thần, miệng thì há hốc trước những cú nhào lượn ngoạn mục của đội Lân mà các em chưa bao giờ được thấy, được tham gia các trò chơi dân gian mà các em chỉ được biết qua sách vỡ, từ những bỡ ngỡ, lúng túng ban đầu, nhưng sau được quý anh chị hướng dẫn chu đáo, các em nhập cuộc chơi không hề mệt mỏi… Với chúng tôi lúc này, Phú Vinh như bừng sức sống mới, trong một ngày tràn đầy hạnh phúc.

Đến với xã Phú Vinh, A Lưới hôm nay, đoàn kịp trao hơn 300 phần quà Trung Thu của quý ân nhân trao tặng, chúng tôi còn trao thêm 10 suất học bổng vói trị giá 500.000 vnđ/suất cho 10 em học sinh khó khăn nhất.
Tổng chi cho chương trình “TRUNG THU CHO EM” tại xã Phú Vinh, huyện A Lưới hôm nay là: 27.750.000 vnđ.

2. TẠI TRƯỞNG TIỂU HOC BÌNH TIẾN, THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ.
Chia tay Phú Vinh, A Lưới chúng tôi tiếp tục hành trình mang Trung Thu đến cho hơn 300 em thiếu nhi tại xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà.
Tuy cách kinh thành Huế không xa, lại nằm trong địa hình hành chánh của thị xã Hương Trà, nhưng Bình Tiến vẫn còn mang đậm nét thôn quê của một vùng sơn cước. Đây là một xã nằm tại ngã ba Tuần, nơi có những thành quách lâu đài của các đấng quân vương nhà Nguyễn và nổi tiếng là phong cảnh hữu tình của lăng Minh Mạng. Bình thường nơi đây vắng vẻ, hoang vu, nhưng hôm nay bỗng sinh động hẳn, bởi những tiếng gọi nhau í ởi của các em, tiếng trống rộn ràng của đoàn lân đang gõ nhịp. Một không khí náo nức, những ánh mắt mong chờ của các em nơi đây – Tết trung thu đã về.

Trung Thu bao giờ cũng lung linh với những kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời, những đêm trăng sáng vằng vặt, tiếng gọi nhau í ới, tiếng trẻ em đồng thanh hát vang : “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi. Em rước đèn đi khắp phố phường…”. Trung Thu còn là niềm tự hào rất đỗi con nít, vì được ba mẹ, anh chị làm cho cái lồng đền đẹp nhất cho riêng mình. Thế nhưng không phải trẻ em nào cũng có một Trung Thu đầy ắp kỷ niệm tuy mộc mạc, dễ thương, nhưng lại nhẹ nhàng đi theo cùng vùng trời kỷ niệm của cuộc đời.
Đến với các em Bình Tiến hôm nay, Phuc’s Fond mang theo hơn 300 suất quà Trung Thu và đặc biệt 10 suất học bổng, trị giá 500.000 vnđ/suất dành tặng cho những em học sinh nghèo hiếu học, biết vươn lên và đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
Tổng trị giá của chương trình là 29.250.000 vnđ.
Tổng chi cho chương trình “TRUNG THU CHO EM” hôm nay tại hai xã là: 57.000.000 VNĐ

Càng về chiều, những ánh nắng đầu thu bắt đầu ngã dài trên những trên các con đường xóm nhỏ, nhưng trong lòng mỗi em hình như ai cũng quyến luyến, muốn ở lại thêm một chút nữa, để cùng quấn quýt bên nhau trong ngày vui tết Trung Thu. Nhìn những khuôn mặt hớn hở, tràn ngập niềm vui mà lòng chúng tôi ấm lại.

Cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, đã góp chút yêu thương cho gần 600 em học sinh nghèo khó của hai xã Phú Vinh và Bình Tiến, có một ngày hội Trung Thu đầy ắp kỷ niệm của một thời thơ ấu nghèo nàn trong vùng quê yên tĩnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục