THĂM, TRAO QUÀ, BÀN GIAO NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH TẠI ĐAKRÔNG, QUẢNG TRỊ

Sau những ngày thăm và trao quà đến các hộ nghèo của Phuc’s Fond tại thành phố Huế, vào chủ nhật ngày 3/7/2022, khi ánh bình minh chưa kịp ló dạng, chúng tôi đã vội vã rời khu tá túc tại A Lưới, nhắm hướng ĐaKrông thẳng tiến. Sau hơn một tiếng đồng hồ trên con đường TRƯỜNG SƠN gập ghềnh, bao muôn trùng hiểm nguy rình rập, chạy dọc theo chân của dãy Trường Sơn hùng vĩ, với nhiều đoạn đường khúc khuỷu, núi liền núi, mây liền mây và bao đoạn đường hiểm trở, tưởng chừng như xe sẽ rớt xuống vực sâu, cuối cùng chúng tôi cũng đến được xã A Bung (thuộc huyện ĐaKrong) trước giờ ấn định.

Những hạt mưa tinh sương bao phủ cả bản làng, những cây hoa mắc cỡ ven đường như vẫn còn thẹn thùng chờ cơn nắng nhạt, vừa đến nơi đã thấy hơn 100 con người lớn nhỏ, đang ngồi dưới những lùm cây, mái sân để trắng cơn mưa mùa hạ, chờ chúng tôi gặp mặt. Tại đây, đoàn cùng chính quyền địa phương nghiệm thu và bàn giao hệ thống nước sinh hoạt cộng đồng tại thôn Cu Tài 2 thuộc xã A Bung. Hệ thống nước sạch tại đây được anh Chương Jôn Đặng và công ty SaiGon Service tài trợ hoàn toàn 100% với trị giá hơn 75.000.000 VNĐ. Hệ thống nước sạch này, từ đây sẽ là nguồn nước sinh hoạt chính cho hơn 100 hộ gia đình với hơn 500 nhân khẩu.
Cũng trong dịp này, hòa chung niềm vui với bà con dân tộc tại xã A Bung, đoàn đã trao hơn 55 suất quà, với trị giá 650.000 vnđ/suất.

Rời thôn Cu Tài, đoàn tiếp tục hành trình chuyển tải yêu thương trên những con đường không tên, đến nhưng căn nhà nằm sâu trên bản làng ven núi, có những nơi những “con ngựa thồ” chở đoàn đã ngập sâu trong lớp bùn non, không thể nào tiếp tục, vậy là gái trai, của gia đình Phuc’s Fond, cùng hát vang “dô ta” giữa núi rừng để đẩy cho xe quay về đường cũ. Hơn tiếng đồng hồ sau, đoàn mới đến được địa điểm chính của chuyến đi từ thiện hôm nay.

Vừa đến nơi, đã thấy hơn 400 người lớn nhỏ, ngồi rải rác dưới những tán cây để chờ đoàn gặp mặt. Nhìn những con người sạm nắng, da đen, những em bé đầu đội trời chân đạp đất lấm tấm bùn nhơ, những chiếc áo đồng phục đã không còn khuy đầy đủ, những cái bụng căng phình vì thiếu chất dinh dưỡng, các em học sinh trong bộ đồ đồng phục cũng không che nổi sự thiếu thốn của những em học sinh miền núi.

Đời sống ở đây quanh năm sống yên lặng là thế, nhưng hôm nay bỗng chốc vang lên tiếng cười nói rộn rã, tiếng các em học sinh gọi nhau í ới tựu trường trong ngày chủ nhật. Một ngày đến trường nhưng các em không cần sách vở, vì bài học hôm nay là TÌNH NGƯỜI VÀ SỰ ĐỒNG CẢM, dưới “mái trường” Phuc’s Fond, các em sẽ được những làn gió mát, mang đượm tình đồng cảm, xoa dịu một phần oi bức giữa cái nắng của núi rừng, và hành trang của đoàn mang theo, sẽ một phần góp vào hành trình “học chữ”, làm động lực cho các em tiếp tục cắp sách đến trường, nuôi dưỡng ước mơ của mình, để vươn lên trong cuộc sống. Buổi học hôm nay khó mà thực hiện được, nếu không có sự hy sinh vô úy của quý thầy cô giáo trường TH & THCS A Ngo.
Đến với đồng bào A Ngo hôm nay, chúng tôi mang theo tình cảm của quý tấm lòng nhân ái, nhằm chia sẻ với đồng bào và các em học sinh nghèo khó như sau:

1) Quà đến hộ nghèo: 55 hộ nghèo nhất của xã A Ngo được chúng tôi tặng quà gồm: 1 cái chăn ấm, 1 cái quạt máy, 1 bao gạo ngon, 1 két mì, 1 túi thực phẩm và áo quần mới. Trị giá mỗi suất quà gồm 700.000 VNĐ.
Ngoài ra, còn có 5 hộ nghèo nhất của xã, được đoàn đến thăm và trao quà tận nhà. Ngoài phần quà như các hộ nghèo khác, các hộ này được nhận ít nhất là 400.000 vnđ/hộ.

2) Quà đến các em học sinh: 120 suất quà cho các em tiểu học ở đây bao gồm: 1 bàn, 1 đèn học và áo quần. Riêng 10 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất, các em còn nhận được 1 chiếc xe đạp và 500.000 vnđ tiền mặt.
Giá trị mỗi suất học bổng gồm: 2.600.000 VNĐ
Giá trị quà cho mỗi em học sinh là: 300.000 VNĐ
Đặc biệt hôm nay, đoàn chúng tôi còn mang theo những đầu bếp từ thành phố Đông Hà đến phục vụ và đãi tiệc cho gần 200 em học sinh. Nhìn các con ngốn ngoám những món ăn đầy thú vị, trong chốc lác nhìn những dĩa thức ăn sạch trơn, lòng chúng tôi vui buồn lẫn lộn. Vui vì phần nào đó, chúng tôi đã đến nơi đây, xoa dịu đi phần nào những khát khao được ăn ngon, mặc đẹp của các em, buồn vì chúng tôi không biết làm thế nào để nơi đây thoát ra được những cái đói, cái nghèo mà các em và đồng bào đang phải đối mặt.
Đối với đồng bào, các em học sinh và quý thầy cô giáo là một ngày vui đáng nhớ trong đời, như lời đại diện nhà trường phát biểu:
– “Hôm nay thật sự là một ngày nhớ đời trong tuổi học trò của các em, nhất là các em học sinh dân tộc thiểu số tại xã A Ngo này. Được nhận những phần quà giá trị, những lời khuyến khích động viên, được ăn một bữa cơm ngon không thể nào ngon hơn, và đặc biệt được sống trong không khí chan hòa đượm tình nhân ái, chúng tôi thật sự được cảm nhận làn gió ấm xoa dịu và sưởi ấm chúng tôi trước mùa đông buốt giá. Cám ơn Phuc’s Fond đã cho chúng tôi một ngày đáng nhớ”.

Cũng trong dịp này, Phuc’s Fond đã có lần lượt làm lễ khánh thành và bàn giao hệ thống nước sạch cộng đồng tại Thôn A Non, xã A Ngo do chị Sen Nguyen và Gia Đình tại trợ hoàn toàn 100% chi phí, với trị giá hơn 75.000.000 VNĐ. Đồng thời, căn nhà tình thương dành cho bà: Hồ Thị Xuân, năm nay 70 tuổi, tại thôn A Rông dưới, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Căn nhà này được anh Bruce Doan tài trợ hoàn toàn 100% tổng chi phí với giá trị 65.000.000 VNĐ.

Đến với ĐaKrong hôm nay, chúng tôi đã mang theo những phần quà về cả giá trị lẫn tinh thần cho đồng bào ở đây, tổng giá trị chuyến đi là: 215.000.000 VNĐ (tính luôn số tiền trao lần cuối cho 2 hệ thống nước sạch cộng đồng và 1 căn nhà Tình Thương). Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý ân nhân, quý mạnh thường quân đã luôn đồng hành, ưu ái trợ duyên cho chúng tôi, đặc biệt xin trân trọng kính cám ơn quý nhà tài trợ anh Chương Jôn Đặng, anh Bruce Doan, chị Sen Nguyen, em Mạnh Nguyễn (góp ve chai góp phần ăn cho các em học sinh) đã tạo thuận duyên, để tình yêu thương càng ngày càng lan toả.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục