THĂM VÀ TRAO QUÀ ĐẾN CÁC HỘ NGHÈO THÁNG 3 NĂM 2024

Mới đó mà tiết trời nay đã sang xuân và đến hạ, thời gian cứ rứa thầm lặng trôi qua, nó nhanh như bóng cây qua cửa sổ… Đã hơn 12 năm nay, những bước chân âm thầm của quý anh chị em thành viên nhóm Từ Thiện Phuc’s Fond, vẫn cứ bước lên từng lối cũ, cứ đến hẹn lại lên, dù bận rộn như thế nào, quý anh chị cũng chắt chiu một chút thời gian và hạnh phúc của riêng mình, tranh thủ và cố gắng đến thăm những phận đời bất hạnh đang ngóng chờ từng phút, từng ngày và trao những phần quà hỗ trợ mà họ đang trông chờ.

Biết vậy, nên đã hơn 10 ngày nay, quý anh chị em thành viên của Phuc’s Fond từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Trị đã cố gắng đến thăm từng nhà và trao quà tháng 3 đến các hộ nghèo của Phuc’s Fond hàng tháng. Và hôm nay, chủ nhật ngày 31/3/2024, những phần quà cuối cùng cũng vừa kịp trao cho những phận đời bất hạnh đang được Phuc’s Fond cưu mang hàng tháng. Gần 50 hộ nghèo nằm rải rác trên địa bàn hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Họ là hiện thân của những anh Dần, chị Dậu, Chí Phèo và Lão Hạc của thế kỷ 21. Là những phận đời cơ cực, bần hàn, nhiều hoạn nạn tai ương hay thân mang đầy bệnh tật… Những hộ này đã được các thành viên trong Ban Cứu Tế Cứu Trợ đến thăm và khảo sát để có phương hướng hỗ trợ họ lâu dài qua chương trình “KẾT NGHĨA YÊU THƯƠNG – CHÉN CƠM ÂN TÌNH”. Đây là chương trình được khởi động từ tháng 6 năm 2012 với mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Họ là:
– Những cụ già không nơi nương tựa, không con cháu hay họ hàng chăm sóc.
– Những người mẹ không may mất chồng, bệnh hoạn phải nuôi con nhỏ.
– Những mẹ già không còn sức lao động.
– Những gia đình có con bị bệnh nặng
– Những em bé mồ côi ba mẹ hiện đang sống tại nhà riêng….
Và những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác mà ban Cứu Tế Cứu Trợ của Phuc’s Fond đã trực tiếp thăm viếng, tìm hiểu thực tế. Những hộ này sẽ được Phuc’s Fond liên tục hỗ trợ cho đến khi họ không còn cần đến sự giúp đỡ của Phuc’s Fond, hay đã được cải thiện trong cuộc sống, nhưng cũng không ít hộ đã nhận món quà cuối cùng của Phuc’s Fond là chiếc quan tài để kết thúc một cuộc đời đầy bất hạnh.

Hàng tháng, mỗi hộ có hoàn cảnh khó khăn, tùy theo nhân khẩu sẽ được hỗ trợ theo quy định của Phuc’s Fond, từ 600.000 VNĐ/ tháng đến 800.000 VNĐ/ tháng, ngoài ra, những hộ có con em bệnh tật thì được nhận trên 1.200.000 VNĐ/ tháng. Số lượng các hộ nghèo của Phuc’s Fond không có dấu hiệu “thuyên giảm”, mà cứ tăng dần theo ngày tháng. Mới đầu, khi chương trình được khởi động vào tháng 6/2012 chỉ có 5 hộ, ngày nay, con số này đã vượt qua mức “giới hạn”, gần 50 hộ nghèo đang cần chúng tôi chăm sóc, cưu mang và hỗ trợ hàng tháng, một con số đang nằm ngoài khả năng của chúng tôi có thể. Các hộ nghèo của Phuc’s Fond nằm rải rác từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế.

Những chuyến viếng thăm không chỉ đơn thuần, như công việc của chuyến xe chở hàng hỏa tốc, chúng tôi còn dành thời gian để thăm hỏi và chuyện trò, nhằm chia sẻ và xoa dịu một phần nỗi buồn, niềm đau về mặt tinh thần lẫn vật chất của những phận đời bất hạnh. Đôi lúc, quý anh chị em đóng vai trò những người “giúp việc”, để lau chùi, dọn dẹp hay giúp những phần việc lặt vặt mà quý ông bà đã không còn sức tự làm…
Kinh tế thế giới đang trong giai đoạn lạm phát và biến động, Phuc’s Fond đang cần lắm sự chung sức và hỗ trợ của quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái để chúng tôi tiếp tục và duy trì những hoạt động mang đạm nét nhân văn này, nhằm thực hiện ước mơ: “GIÚP NGƯỜI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG”.

Lần nữa, xin cho chúng tôi mạn phép thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, kính cám ơn quý ân nhân, quý mạnh thường quân, quý tấm lòng nhân ái, đã và đang cùng chúng tôi đồng hành, mang thêm yêu thương đến với những phận đời đang còn thiếu thốn ở quê nhà.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục