THĂM VÀ ỦY LẠO, TỔ CHỨC DÃ NGOẠI CHO CÁC EM KHUYẾT TẬT TẠI LONG THỌ HÈ 2023

Dù dư âm hạnh phúc, pha lẫn chút mệt nhọc sau bao chương trình và những chuyến đi từ thiện liên tiếp, hôm qua, chủ nhật ngày 23/7/2023, mặc dù vừa chưa kịp hoàn hồn sau chương trình ca nhạc Gala Phuc’s Fond – Bốn mùa yêu thương, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hành trình mang theo yêu thương của quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái đến với những phận đời bất hạnh. Cơ sở chúng tôi đến thăm viếng và ủy lạo hôm nay là TRUNG TÂM KHUYẾT TẬT LONG THỌ.

Đón chúng tôi bằng những nụ cười thân thiện, tuy trên mỗi khóe mắt nụ cười, dường như gắn liền với một định mệnh đau khổ, bất hạnh của cuộc đời, mà ngay cả chính tôi cũng không thể hình dung được sự nghiệt ngã biến tướng đến là thế… Thấy hai em gái sinh đôi dễ thương, nhìn tôi cười hiền hậu, nhưng khi tôi hỏi thăm hai em mới biết được hai em bị câm lẫn điếc; bên tay trái tôi có anh chàng dễ thương và nụ cười thật duyên dáng, nhưng khi tiếp xúc thì em hoàn toàn vô tư đến độ chẳng biết mình là ai.

Ôi chao! Nếu ta nói người say không biết khóc và người điên không biết buồn… phải chăng khi đau khổ đến tột cùng thì mọi cảm nhận từ tâm hồn đã trở về không, và nụ cười trên môi của những trẻ em khuyết tật Long Thọ đang khởi nguồn từ vô thức. Trong lúc trò chuyện với các em, bỗng cả sân trung tâm vỡ òa như tiếng pháo vỗ, các em mừng rỡ thể hiện ra mặt, từng tràng pháo tay vang lên, cả nhóm xôn xao chạy vội vàng vào phòng tìm áo quần tắm… Khuôn viên trung tâm vừa yên lặng là thế, bỗng chốc rộn ràng hẳn lên khi thấy hai chiếc xe buýt xuất hiện.

Hoạt động hè của Phuc’s Fond không thể thiếu chương trình dã ngoại, vui chơi cho các em mồ côi, khuyết tật. Chương trình dã ngoại hè cho các em mồ côi và học sinh nghèo được tổ chức thường niên từ năm 2012. Hè năm 2022, chúng tôi kết hợp tổ chức cả hai đối tượng gồm: Các em học sinh và các em khuyết tật. Nhưng năm nay, kinh nghiệm cho thấy các em khuyết tật cần có 1 ngày của riêng mình, để các em dễ dàng hòa nhập với những bạn cùng chung “số phận”.

– Các em mồ côi và khuyết tật Long Thọ. Đây là cơ sở do sư cô Minh Tánh thành lập, nhằm nuôi dưỡng và dạy dỗ các em bị bệnh tự kỉ, bệnh đao, câm, điếc và khuyết tật bẩm sinh. Trung tâm hiện đang là nơi nuôi dưỡng và học tập của hơn 90 em bất hạnh và nghèo khó từ độ tuổi 5 – 18. Ngoài ra, còn tạo điều kiện học tập và phục hồi sức khỏe, thể chất, tinh thần; dạy chữ, định hướng nghề cho các em khuyết tật. Trong đó, có một số em mồ côi cả Ba lẫn Mẹ, một số em gia đình nghèo khó không có khả năng nuôi dưỡng, nên nương nhờ trung tâm đón nhận để được nuôi dưỡng và có cơ hội tiếp tục đến trường.

Địa điểm chúng tôi chọn hôm nay là trung tâm nước Kim Đồng hay còn có tên khác là Water World, tại đây các em được các cô giáo thuộc trung tâm khuyết tật Long Thọ với sự trợ giúp của các em thành viên Phuc’s Fond cho các em chơi đùa thỏa thích với dòng nước mát, trong xanh giữa nắng hè oi bức, thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Sau gần 2 giờ đồng hồ ngụp lặn với nhiều trò chơi thích thú, các em được hướng dẫn đến khu ăn uống. Thực đơn hôm nay của các em là:
– Cơm chiên Dương Châu.
– Khoai tây chiên.
– Thịt viên và cá rán.
Tráng miệng gồm: Dưa hấu, ổi.
Đến với Long Thọ hôm nay, ngoài tổ chức dã ngoại cho các em, chúng tôi còn mua sắm những vật dụng cần thiết theo yêu ước nguyện của sư cô điều hành, hàng hóa gồm:
-1 nồi cơm điện, 6 đồng hồ treo tường, 1 bếp nướng bằng điện, 1 máy ép nước trái cây, 1 máy ép chân không, vật dụng vệ sinh nhà cửa, 30 bao gạo, 10 két phở, 30 két mì, vin, 3 k rửa chén, 3 K lau sàn, 2 bao hạt nêm, 1 bao đường, 4 dầu ăn, xà phòng, kem đáng răng, 30 bao gạo…
Gạo, mì gói, đường, dầu ăn… Và những vật dụng sinh hoạt cần thiết khác. Giá trị hàng hóa là 25.000.000 vnđ. Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ thêm 26.000.000 vnđ tiền mặt, để sư cô có phương tiện trang trải những chi phí khác.
Chi phí dã ngoại vui chơi của các em là: 8.756.000 VNĐ (tính luôn chi phí vận chuyển).
Tổng chi phí thăm ủy lạo và vui chơi hôm nay là: 59.756.000 VNĐ.

Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond, chúng tôi xin chân thành kính cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, đã đang và luôn sẽ cùng chúng tôi đồng hành, nhằm hỗ trợ và cưu mang những phận đời bất hạnh để thực hiện ước mơ: Lan tỏa tình nhân ái. Cũng trong dịp này, có chị Hằng cùng đoàn chúng tôi ghé thăm Long Thọ, cảm thương với số phận thương tâm của các em, chị đã góp thêm 1.000.000 vnđ để cùng Phuc’s Fond hỗ trợ cho Trung tâm khuyết tật Long Thọ.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục