XUÂN NGHĨA TÌNH, thăm và trao quà tại huyện Nam Đông và huyện Phú Lộc

Tiếp tục chương trình hoạt động XUÂN NGHĨA TÌNH Giáp Thìn 2024, hôm nay, thứ hai ngày 5/2, Phuc’s Fond tiếp tục hành trình trao yêu thương của mình đến hai xã Thượng Quảng và Hương Lộc, huyện Nam Đông, cũng như xã Lộc Bình thuộc huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sáng cuối đông, khi sương mai vẫn còn dày, khi những cánh hoa còn e lệ, thẹn thùng khoe sắc, vì chưa có bước chân lữ khách làm chạnh lòng hoa mắc cỡ, chúng tôi đã lên đường để kịp đến thăm bà con tại 2 xã miền núi là Thượng Quảng và Hương Lộc thuộc huyện Nam Đông. Đặc biệt, xã Thượng Quảng nằm sát biên giới của nước Lào, hầu hết đồng bào ở đây thuộc dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Cơ tu và một số ít các dân tộc khác như Tà Ôi, Pa Cô, Pa Hy, Vân kiều… Thượng Quảng và Hương Lộc nằm sâu trong một thung lũng phía Đông dãy Trường Sơn, có chiều dài 37km, nơi rộng nhất là 27km, hẹp nhất là 14km. Phía Tây giáp huyện A Lưới, phía Đông giáp huyện Phú Lộc, phía Nam giáp tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, phía Bắc giáp thị xã Hương Thủy. Vì vị trí địa lý đặc biệt ấy, hai xã này khí hậu khá khắc nghiệt, nóng lạnh lúc nào cũng hơn hẳn nhưng nơi khác, mùa mưa thì dầm dề không dứt. Tóm lại, Nam Đông thừa hưởng không khí của Quảng Nam, Lào và Thừa Thiên Huế, vì vậy mà vô vùng thất thường, khó chịu, nũng nịu như cô gái vừa mới biết yêu lần đầu.

Sau khi gặp gỡ và trao hơn 60 phần quà cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất của Nam Đông, cũng như gặp gỡ và trao những phần quà Xuân Nghĩa Tình đến các em học sinh nghèo trong chương trình Thắp Sáng Ước Mơ, chúng tôi chia tay Nam Đông để đến thăm và trao quà cho bà con nghèo tại Huyện Phú Lộc.

Điểm đến huyện Phú Lộc năm nay là xã Lộc Bình, một xã vùng ven đầm Cầu Hai, đồng bào ở đây đa số sống bằng nghề tiểu nông, ngư. Một trong những xã còn rất nhiều khó khăn của huyện Phú Lộc. Tuy những năm gần đây, Phú Lộc nói chung và xã Lộc Bình nói riêng đã dần dần cải thiện cuộc sống. Thế nhưng, Lộc Bình vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều gia đình vẫn cần lắm sự quan tâm của cộng đồng và xã hội.

Đến với Nam Đông và Phú Lộc lần này, chúng tôi mang theo hơn 100 suất quà, mỗi suất quà gồm có:
1 bao gạo 10kg ; 1 hộp bánh ngon; 1 chai nước mắm; 1 chai dầu ăn; 1 hộp trà ngon; 1 bì hạt nêm; 1 bịch kẹo; ½ kg mứt gừng; ½ kg mứt dừa ; ½ kg đậu xanh; 1 kg đường; 2 kg nếp ngon; 1 chai xì dầu; 2 cặp bánh chưng; 1 cái chăn bông và thêm 1 phong bì 200.000 VNĐ tiền mặt.
Mỗi suất quà trị giá 1.000.000 VNĐ/ suất.

Thay mặt ban điều hành quỹ Phuc’s Fond, xin kính cám ơn quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái và đặc biệt là chị Trần Thơm , ngoài tài trợ cho 1/3 ngân sách chuyến đi, còn mời đoàn ăn một bữa cơm trưa vô cùng đậm chất dân dã, đặc sản của Nam Đông mà không phải nơi nào cũng có được. Ngoài ra, cũng không quên đại diện Hội Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị Huế đã cùng Phuc’s Fond đồng hàng suất cả chặng đường. Cám ơn quý anh chị em thành viên Phuc’s Fond đã cùng chúng tôi chung sức nhằm kịp thời hỗ trợ và xoa dịu một phần nỗi đau của những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục