CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG CUỐI CÙNG (THỨ 5) CỦA NĂM 2022 ĐÃ CÓ CHỦ

Như thông báo của Phuc’s Fond về: CHƯƠNG TRÌNH XÂY NHÀ TÌNH THƯƠNG VÀ HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG NĂM 2022 đã được đăng vào ngày 05/03/2022: https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2063019847212104
Kể từ đó đến nay, chúng tôi nhận được nhiều đơn xin, thư giới thiệu và rất nhiều thông tin về các hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ. Lần lược, những căn nhà TÌNH THƯƠNG, đã được trao tặng đến những hộ nghèo thật sự cần giúp đỡ. Hôm nay, thứ tư ngày 27/4/2022, căn nhà thứ 5 và cuối cùng của năm 2022, đã được trao đến hộ em Hoàng Sơn, sau khi Ban điều hành Phuc’s Fond tại Huế kết thúc một ngày khảo sát những trường hợp còn lại.

Hộ em: Hoàng Sơn (sn 30/10/1974). Địa chỉ thường trú: Thôn 4, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là một trong những hộ nghèo còn sót lại của thôn 4, hiện sống trong một căn nhà hoang sơ, tiêu điều, mục nát, và đang xuống cấp trầm trọng. Hai vợ chồng em đều mang trong mình căn bệnh tâm thần nhẹ, hình như ông Trời cũng biết sắp đặt để họ gặp nhau, được sống trong sự đồng cảm của người bạn đời cùng “tần số”. Ngoài bệnh tâm thần nhẹ, vợ của em Hoàng sơn tên là: Dương Thị Xuân (sn 15/1/1970) còn có bệnh thần kinh yếu, trầm cảm, vô thức, thường hay đau ốm, thân hình tiều tụy, ốm yếu… nhưng lúc nào em cũng nở nụ cười «”vô cảm”. Cuộc sống của hai vợ chồng đạm bạc, khắc khổ và nghèo nàn. Em Xuân thì trồng rau củ sạch, còn em Sơn thì đi bủa lưới, câu cá… đem ra chợ bán để mua gạo nuôi con. Thế nhưng, nguồn thu nhập khiêm nhường ấy, cũng còn phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu và những lúc hai vợ chồng lên cơn bất tử… Vì vậy mà cuộc sống của vợ chồng em vô cùng thiếu thốn.

Vợ chồng em có đứa con trai duy nhất tên là: Hoàng Văn Đức (ns 30/3/2009), hiện đang học lớp 7. Tuy gia đình nghèo khó, một chiếc xe đạp cũng không có, nên hàng ngày, dẫu cho mưa gió bão bùng hay nắng cháy da, em vẫn cặm cụi đi bộ đến trường, đôi khi bụng cồn cào vì đói. Biết ba mẹ của mình không như người bình thường, nên em Đức luôn cố gắng học hành, để sau này còn có cơ hội nuôi nấng và chăm sóc ba mẹ.
Trong căn nhà chặt chội, ẩm thấp, mục nát ấy, vô số của cải, vật dụng… nhưng là những thứ mà người ta giụt bỏ, hai vợ chồng trong lúc nửa tỉnh, nửa mê cứ lượm về chất thành đống. Cả căn nhà không tìm được một thứ gì có giá trị, chỉ duy nhất có một chiếc giường cũ kỹ, là nơi ngủ chung của cả 3 người cùng hộ, và cũng là nơi em Đức ngồi bên mép giường để học bài mỗi khi trời chạng vạng tối. Chiếc giường này cũng là nơi chứng kiến những trận mưa không dứt, những con gió nghe lồng lộn ở hiên nhà và những giọt nước nặng hạt cứ “hiên ngang” tắm cho chiếc giường “ướt như chuột lột”… Nơi cao ráo duy nhất để thờ Ông Bà, vậy mà cũng phải mang di ảnh qua hàng xóm tá túc cho khỏi ướt. Bao năm nay, ước nguyện duy nhất của hai vợ chồng là tiết kiệm để nâng cấp căn nhà làm nơi trú nắng tránh mưa, thế nhưng với thu nhập 40 – 50.000 vnđ/ngày, chỉ đủ để nuôi 3 miệng ăn đã khó, thì làm sao mà có cơ hội thực hiện ước mơ “cao sang” ấy. Nghe những lời tâm sự của vợ chồng hai em Sơn – Xuân, chứng kiến những giọt lệ buồn đang lăn tròn trên gò má nhăn nheo của đôi vợ chồng lúc còn «tỉnh táo», nhìn lại cháu Đức gầy gò và già trước tuổi, lòng chúng tôi miên man một nỗi buồn day dứt.

Được sự tài trợ của bà Kirsten Lampe và cô Christine F. Lampe căn nhà TÌNH THƯƠNG có tên Hanna Lampe do Phuc’s Fond xây dựng, sẽ được khởi công sớm nhất, nhằm giúp cho vợ chồng em Sơn – Xuân cũng như cháu Sơn có nơi che nắng, tránh mưa … Để cuộc sống của gia đình khốn khó này có thêm những ngày hạnh phúc. Ngoài ra chị Thoa Bảo một cựu thành viên tiêu biểu của Phuc’s Fond sẽ tài trợ học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ hàng tháng, cho em Hoàng Văn Đức có điều kiện để được cắp sách đến trường.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, xin kính cám ơn bà Kirsten Lampe và cô Christine Lampe đã luôn trợ duyên cho Phuc’s Fond làm nhịp cầu đồng cảm, nhằm giúp đỡ những phận đời bất hạnh cũng như căn nhà TÌNH THƯƠNG HANNA LAMPE hình thành.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục