DỰ ÁN NĂM 2024, HAI HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG ĐÃ CÓ CHỦ

Trong các chương trình hoạt động của Phuc’s Fond, ngoài kịp thời hỗ trợ và cưu mang, giúp đỡ những phận đời, hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi luôn nghĩ đến việc cải thiện cuộc sống của người dân và cộng đồng qua những chương trình thiết thực, trong đó có chương trình khoang và xây dựng hệ thống nước sạch dân sinh cộng đồng. Chương trình này được khởi động từ tháng 4 năm 2015, từ đó đến nay, đã có hơn 20 hệ thống nước sạch dần dần hình thành và phát triển, chủ yếu tại hai huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị: Hướng Hóa và Đakrông.

Tiếp tục với những dự án mang đậm nét nhân văn ấy, năm 2024, Phuc’s Fond dự tính sẽ xây 3 hệ thống nước sạch và 7 căn nhà Tình Thương. Sau những chuyến thăm và khảo sát thực tế, 2 trong 3 hệ thống nước sạch đã được chúng tôi xét duyệt và xây dựng tại hai địa điểm:

1. Trường tiểu học xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
Trường tiểu học số 1 Đakrông là một trường học đóng trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Đakrông. Năm học 2023 – 2024, trường có 20 lớp với 38 giáo viên và 351 em học sinh. Phần lớn các em học sinh là người dân tộc Vân Kiều. Trong những năm qua, trường gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện đi lại, phương tiện thiết bị dạy học, điều kiện phục vụ nhu cầu đời sống sinh hoạt của giáo viên và học sinh. Một trong những khó khăn đó mà toàn thể giáo viên và học sinh đang đối diện là thực trạng nguồn nước vô cùng khan hiếm. Lâu nay, giáo viên và học sinh chủ yếu sử dụng nguồn nước do giếng tự đào trong khuôn viên trường cung cấp nhưng rất bẩn, nhiễm sắc và vôi rất nặng.
Mặt khác, vì nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt nên tình trạng thiếu nước vào mùa hè thường xảy ra, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, làm ảnh hưởng không ít đến đời sống và sức khỏe của giáo viên và học sinh. Từ thực trạng đó, ước nguyện có một hệ thống nước sạch cộng đồng rất cấp bách, thế nhưng, với tình hình kinh tế hiện nay thì nhà trường không thể đầu tư vào dự án này. Rất mong tổ chức Phuc’s Fond quan tâm, giúp đỡ nhằm giảm bớt một phần khó khăn cho Thầy và trò của trường ĐaKrông.
Hệ thống nước sạch cho trường ĐaKrông sẽ được phụ huynh, học sinh và toàn thể giáo viên trường Liland Skole, Bergen, Nauy tài trợ.

2. Thôn Ba Rầu, xã Mò Ó, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị.
Thôn Ba Rầu, xã Mò Ó nằm cách trung tâm huyện Đakrông 5km về hướng Đông Nam. Sau khi sáp nhập với thôn Khe Lặn đổi tên thành thôn Đồng Đờng, xã Mò Ó. Thôn Đồng Đờng là thôn đặc biệt khó khăn, có 165 hộ, 671 nhân khẩu. Là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chiếm trên 65%. Đời sống của bà con chủ yếu làm nương rẫy, kinh tế gặp nhiều khó khăn, số nhà ở tạm bợ, không kiên cố còn nhiều. Trong những năm qua, nguồn nước cung ứng ở đây chủ yếu phụ thuộc vào sự đầu tư của chính quyền qua hình thức dẫn nguồn nước tự chảy về thôn cho đồng bào sử dụng. Nhưng những công trình nước tự chảy hiện nay đã hư hỏng hoàn toàn, ngân sách địa phương không có để trùng tu hay làm lại, vì vậy người dân ở đây đang thiếu nguồn nước sinh hoạt trầm trọng. Từ đó đến nay, bà con xóm Ba Rầu không có nước sạch để sinh hoạt, bà con tự tìm kiếm các nguồn nước tự chảy từ khe suối cách khu dân cư bà con sinh sống 4km, phải đi sâu vào rừng theo dọc khe suối, mới đến được đầu nguồn, hoặc đi xa hơn xuống sông Thạch Hãn để xách từng bon nước về sử dụng.

Dòng sông này, trước đây được mệnh danh là “dòng sông hoa lửa”. Ngày nay, dòng sông lại nắn dòng chảy, do những trạm thủy điện mọc lên ở đầu nguồn… Ngoài ra,”vết thương chiến tranh” vẫn chưa khắc phục, nguồn nước vẫn còn nhiễm bởi chất độc da cam, nạn đãi vàng trái phép đầu nguồn với những hóa chất độc hại được sử dụng tràn lan, và việc sử dụng thuốc bảo quản thực vật trên nương rẫy… đã làm cho dòng sông này đang dần ngấm đầy độc tố.

Vì phải sử dụng nguồn nước “đầy độc tố” ấy, nên tình hình sức khỏe cộng đồng của bà con nơi đây trong thời gian qua đang ở mức báo động đỏ, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng tổn thương trầm trọng nhất.

Hệ thống nước sạch dân sinh tại xã Mò O sẽ được nhóm ĐÁ BANH TỪ THIỆN DRAMMEN tài trợ.
Thay mặt ban điều hành quỹ từ thiện Phuc’s Fond, kính cám ơn quý Mạnh Thường Quân, quý nhà tài trợ, đã luôn quan tâm, ưu ái và trợ duyên cho Phuc’s Fond, để những căn nhà TÌNH THƯƠNG và Hệ thống nước sạch, không ngừng hình thành và phát triển, làm nơi che nắng, trú mưa và cung cấp nguồn nước sạch cho những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục