HÀNH TRÌNH ĐÊM 30 TẾT CỦA PHUC’S FOND 2022

Chương trình Phuc’s Fond – XUÂN NGHĨA TÌNH đã được khởi động từ năm 2013. Trong 9 năm ấy, chúng tôi đã mang nhiều niềm vui, nụ cười và hơn hết là sự yêu thương, đồng cảm giữa người với người, để những phận đời cơ cực, bần hàn, kém may mắn cũng có một cái Tết cổ truyền ấm áp. Và cũng trong chừng ấy năm, cứ mỗi độ hoàng hôn, trước khi đêm 30 Tết kết thúc của một năm đầy biến động, các em thành viên trong nhóm từ thiện Phuc’s Fond, lại chuẩn bị hành trang lên đường, nhằm mang yêu thương đến với những phận đời lam lũ.

Huế – 9 giờ tối, lúc ánh đèn đường của đêm 30 tết, vừa thắp sáng như xóa tan màn đêm tịch mịch của đêm cuối năm, chuẩn bị chờ thời khắc giao thừa sắp điểm. Cố đô Huế yên ắng lạ thường, một sự yên tĩnh không gợn sóng, những con thuyền độc mộc đã tìm bến đỗ, sông Hương không còn bị khuấy động bởi những mái chèo đưa đón lữ khách, không còn nghe vang vọng giọng ca “nam ai, nam bình” để làm hài lòng đấng “quân vương” lắm tiền, nhiều của. Huế đang cùng Sông Hương, Núi Ngự chìm mình trong không khí rộn ràng đoàn viên, chuẩn bị đón thời khắc thiêng liêng khởi đầu của một năm mới.

Trước sự tĩnh lặng của Huế trong đêm 30 ấy, đâu đấy ta vẫn còn nghe những âm thanh não nề vang vọng khác, như tiếng kêu kẽo kẹt của chiếc xe bán vé số dạo, tiếng bánh xe lăn của chiếc xích lô lăn không đều nhịp, do bàn chân khập khiễng của bác xích lô mệt mỏi sau một ngày lam lũ, tiếng mẹ gọi con mau về tìm chỗ ngủ… Và vẫn còn đây, những phận đời, phận người ngồi bất động, bên chiếc bóng của chính mình dưới ánh đèn đường khi mờ khi tỏ, họ mong thời gian quay chậm lại, để còn có cơ hội kiếm được chút tiền cuối năm lo nuôi con mình khôn lớn, có người lặng lẽ bên đàn con nhỏ dại khi người bạn đời vĩnh viễn ra đi… Ôi! Nhìn họ mà nước mắt tôi chợt rơi trên bàn tay đang gõ nhịp.

Có những phận đời luôn khốn khó
Quanh năm lận đận chẳng màng ăn
Quần quật ba mươi đêm giáp Tết
Cố bòn chút gạo nấu đầu năm…
Đúng lúc ấy, chúng tôi đến với họ… Mang một chút tình nhân ái, sẻ chia và đồng cảm… Mong họ thu dọn gánh hàng rong, hay chấm dứt những chuyến xe đêm muộn để về với gia đình và những người thân đang mong chờ bữa cơm cuối năm. Bởi trước đó, ngày 23/1/2022 (tức ngày 21/12 ÂL), các em thành viên Phuc’s Fond tiếp cận để lắng nghe những ước mơ, nguyện cầu… từ những phận đời bất hạnh trước mùa xuân sang… Và hôm nay, các em lại đến, để biến những giấc mơ của những phận đời bất hạnh thành hiện thực trước giờ phút thiêng liêng của thời khắc GIAO THỪA.

Song song với hoạt động trao quà trước đêm Giao Thừa, Phuc’s Fond cũng đã ghé thăm các bệnh nhi đang điều trị nội trú (phải ở lại bệnh viện điều trị trong đêm Giao Thừa và những ngày đầu năm do bệnh nặng) tại Bệnh viện Trung Ương Huế cơ sở 2 và Bệnh Viện Đại Học Y Huế để tặng tiền lì xì cho các con. Không gian ở hai nơi này trước thời khắc Giao Thừa thật yên tĩnh, nhưng không khí bình yên ấy, cũng có thể bị phá vỡ bởi tiếng còi xe cấp cứu bất cứ lúc nào, những tiếng khóc đau đớn, ai oán xé lòng vì những đứa bé không thoát khỏi bàn tay tử thần, những tiếng cười vỡ òa hạnh phúc của ê kíp bác sĩ, điều dưỡng cứu chữa thành công một ca bệnh hiểm nghèo… Sự sống và cái chết ở nơi này của các em, chỉ cách nhau như một mỗi sát na của sự sinh tồn rất ngắn ngủi, chớp nhoáng như một ý niệm phát khởi của con người.

Đến thăm và trao quà cho các em bệnh nhi trước thời khắc giao thừa, nhằm chia sẻ nỗi buồn của các con vì trong lúc các bạn cùng tuổi được xúng xính trong những bộ áo quần mới, tươm tất, tay trong tay cùng ba mẹ du xuân, trẩy hội… thì các con phải chiến đấu từng phút, từng giây… mong chiến thắng căn bệnh hiểm nghèo, để được tiếp tục có tuổi thơ đầy yêu thương và kỷ niệm như bao bạn khác cùng trang lứa.
Tổng số lượng và chi phí hôm nay như sau:
20 suất quà cho các hộ nghèo mưu sinh đường phố, trị giá 850.000 vnđ = 17.000.000 vnđ.
Ngoài ra còn có một số Mệ được tặng thêm áo ấm tri giá 800.000 vnđ
56 phong bì cho bệnh nhân tại hai cơ sở có trị giá 500.000 vnđ/bì thư = 28.000.000 vnđ
20 Phong bì thư phụ trội cho các hộ nghèo đường phố, mỗi bì thư 100.000 vnđ = 2.000.000 vnđ
Tổng trị giá của chương trình là: 47.800.000 VNĐ.

Những ánh mắt, nụ cười của những phận đời được chúng tôi chia sẻ niềm vui trước thời khắc GIAO THỪA, như những nụ hoa mai vừa mới nở, nụ hoa của quý tấm lòng nhân ái đã kịp trao trên đôi môi của những phận đời bất hạnh. Hoạt động hôm nay cũng vừa khép lại một năm đã qua, với nhiều chương trình từ thiện đầy tính nhân văn. Đó cũng là nhờ sự chung sức của quý Mạnh Thường Quân, quý tấm lòng nhân ái, để cùng Phuc’s Fond thực hiện ước mơ: GIÚP NGƯỜI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG.

HAPPY LUNAR NEW YEAR
Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục