PHUC’S FOND – KHỞI ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH XUÂN NGHĨA TÌNH: THĂM VÀ TRAO QUÀ TẾT TẠI XÃ ĐÔNG SƠN, HUYỆN A LƯỚI, THỪA THIÊN HUẾ

Hôm nay, thứ bảy ngày 22/1/2022 (tức ngày 20/12 AL), Phuc’s Fond đã có chuyến viếng thăm và trao quà XUÂN NGHĨA TÌNH tại xã Đông Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thùa Thiên Huế. Hành trình đến với Đông Sơn khá xa, nên mặc dù đêm chưa qua, tiếng gà chưa gáy, ánh bình minh chưa kịp ửng hồng, chúng tôi đã chuẩn bị quà tặng để kịp lên đường, trao yêu thương đến bà con như ước nguyện.

Rời Kinh Thành Huế khi sông Hương vẫn còn ngái ngủ, khi màn sương mỏng manh như dải lụa phủ nhẹ lên mái tóc dịu dàng của cô gái Huế chưa tan, khi thành quách lâu đài vẫn còn kịp in hình trên dòng sông tĩnh lặng. Chúng tôi hướng A Lưới thẳng tiến, quãng đường chưa đầy 100 km vậy mà chũng tôi phải thức dậy từ sáng sớm để đến kịp với đồng bào khi cơn nắng cuối đông chưa kịp tắt. Rời quốc lộ 1, xe chúng tôi tiếp tục hành trình trên QL49 và sau cùng là rẽ vào cung đường QL14.

Trước đây, đến A Lưới phải mất gần 5, 6 giờ đồng hồ, nay tuy đường sá đã được đầu tư và xây dựng, nhưng những cung đường cheo leo, gập ghềnh, đôi lúc tưởng chừng lơ lững giữa 9 tầng mây, có thể rơi xuống vực thẳm lúc nào không biết, mới thấy được địa lý hiểm trở của vùng đất A Lưới. Điều đáng nói, suốt trên đoạn đường gần 70 km của dãy Trường Sơn hùng vĩ, mà đau điếng lòng vì sự tan hoang của những cánh rừng không lá, những dãy núi lỏa lồ, không còn mảnh áo che thân… mới thấy được sự tàn ác của con người đến lạ.

Xã Đông Sơn là một xã có vị trí tương đối đặc biệt. Phía đông giáp với xã A Đớt, phía đông bắc giáp với xã Hương Lâm, phía tây nam giáp với Lào. Đồng bào ở đây đa số là dân tộc thiểu số như: Tà Ôi, Cơ Tu, Vân Kiều… Mỗi một nơi đều có tiếng nói riêng biệt, nhưng hầu hết đồng bào có thể nói tiếng Kinh thông thạo. Đông Sơn là một trong những xã nghèo nhất của huyện A Lưới và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ trải qua con đường quốc lộ 49 gập ghềnh, hiểm trở, đôi lúc cheo veo trên bờ vực thẳm, có những cung đường đang trong giai đoạn khởi công, bụi bay mù mịt, rẽ vào đường QL 14, chạy dọc theo dãy núi Trường Sơn… Cuối cùng, chúng tôi cũng đến được xã Đông Sơn, đứng ở bên này bạn cũng có thể nghe tiếng gà gáy của nước bạn Lào vọng lại. Đồng bào ở đây vẫn quen sống với lối du canh du cư, nên cuộc sống của họ luôn tạm bợ và sống không biết ngày mai.
A Lưới, Đông Sơn có xa mô
Lận đận đa đoan những phận đời
Quanh năm lủi thủi góc bếp cũ
Vét cạn nồi cơm chẳng ấm lòng.

Đến với xã Đông Sơn hôm nay, chúng tôi mang theo 35 suất có có trị giá 850.000 vnđ/suất gồm:
– 1 bao gạo ngon 10kg, 3kg nếp thơm, 1kg đường cát trắng, 1/2 kg mứt gừng, 1/2 kg mứt dừa, 1/2 kg hạt dưa, 1 hộp bánh ngon, 1 bì trà, 1 bì gia vị, 1 thùng mì ngon, 1 cặp bánh chưng và đòn bánh tét, 1 cái chăn bông và một phong bì tiền mặt.
Tổng giá trị của chuyến thăm và trao quà lần này là: 44.750.000 VNĐ
Cũng trong chuyến đi này, chúng tôi đã ghé thăm và trao lại số tiền 15.000.000 VNĐ, đây là số tiền còn lại sau khi đã khám và điều trị bệnh mắt, mà cháu Hồ Thị Lan đã được quý ân nhân chung sức hỗ trợ. https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/1807103422803749.
Ngoài ra, Phuc’s Fond cũng ghé thăm 3 hộ nghèo đã được Phuc’s Fond xây nhà TÌNH THƯƠNG trong thời gian qua tại địa phương này.

Những giọt nước mắt hạnh phúc, những nụ cười xóa vết chân chim già nua trên những khuôn mặt hốc hác, những ánh mắt ngây thơ như đón cả bầu trời yêu thương vào lòng để được vỡ òa hạnh phúc. Cũng đủ nói lên nét đẹp nhân văn của chương trình Phuc’s Fond – Xuân Nghĩa Tình. Vì nó thật sự như chúng tôi đã ước nguyện:
Một cánh én không làm nổi mùa xuân
Một bàn tay không gây thành tiếng vỗ
Trong tim tôi vẫn có còn một chỗ
Góp tình người để lan tỏa yêu thương.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục