PHUC’S FOND TỔ CHỨC TRUNG THU CHO HƠN 300 EM TẠI CỒN HẾN – VỸ DẠ, THÀNH PHỐ HUẾ

Trường tiểu học Phú Lưu nằm tại khu vực Cồn Hến, phường Vỹ Dạ, thành phố Huế, được Phuc’s Fond chọn để khởi động chương trình TRUNG THU CHO EM năm 2022. Mặc dù còn 2 ngày nữa, trăng rằm tháng 8 mới tỏ, để soi đường cho chị Hằng tìm về đoàn viên cùng chú Cuội, nhưng vì năm nay Phuc’s Fond phải liên tục oằn mình tổ chức tại 7 địa điểm, với gần 2500 em mồ côi, khuyết tật và học sinh nghèo, nên chúng tôi phải bắt đầu từ hôm nay, thứ năm ngày 8/9/2022, tức là ngày 13/8 ÂL.

Mấy hôm nay trời khô ráo, khí hậu Huế vào thu thật đẹp, nhưng hôm nay Huế bỗng âm u với những áng mây như chực chờ đổ những cơn mưa đầu, thế nhưng với quyết tâm thực hiện, mang niềm vui Trung Thu đến cho các em học sinh Cồn Hến nên mặc dù:
Trời mưa thì mặc trời mưa
Phuc’s Fond vẫn đến trao quà Trung Thu.
Sân trường tiểu học Phú Lưu vốn tĩnh lặng, bình yên khi hoàng hôn phủ xuống cồn Hến, lâu lắm mới có vài khách lữ hành ghé cồn ăn chè bắp, cơm hến… Thế nhưng, sân trường hôm nay bỗng rộn ràng, náo nhiệt với gần 500 người lớn, trẻ nhỏ, tấp nập hội tụ về sân trường, để tham dự chương trình Trung Thu Cho Em do Phuc’s Fond tổ chức.

Phường Vỹ Dạ có mật độ hộ nghèo cũng khá nhiều tại thành phố Huế, trong đó Cồn Hến địa danh nổi tiếng của những món ăn dân dã như: Cơm hến, chè bắp… có những thuở ruộng phù sa màu mỡ, những cánh đồng bắp chạy dài thẳng tắp, rì rào trong gió sớm ban mai của mùa hè nóng nực. Cuộc sống tấp nập, ồn ào náo nhiệt của thành phố Huế, như được gửi lại bên kia cầu khi bạn bước vào thế giới tĩnh mịch của Cồn Hến. Nhưng người dân Cồn Hến cũng đang đối diện với một cuộc sống tạm bợ, bấp bênh, không thể “AN CƯ LẬP NGHIỆP”. Vì bao năm nay, Cồn Hến nằm trong diện quy hoạch treo từ năm 1998, hơn 24 năm qua, dự án quy hoạch treo này đã gây bao nhiêu hệ lụy và bất tiện cho người dân đang sống ở nơi này, giá như họ được ổn định về đời sống mà không khỏi “hàng ngày phải lo sợ cái án treo QUY HOẠCH”, thì đời sống ở đây sẽ được dần cải thiện, khi mà người dân thật sự đảm bảo về vấn đề AN CƯ để họ còn an tâm LẬP NGHIỆP.

Hầu hết bà con ở đây sống bằng nghề tiểu thủ công hay bán hàng rong, hoặc làm “thợ đụng”, đời sống bấp bênh, lo đủ ăn hàng ngày cũng đã khó, làm sao mà có điều kiện để cả nhà quây quần bên mâm cổ để chờ đón trăng trung thu lộ dần trên cồn bắp. Cồn Hến vốn tĩnh mịch, trầm tư, núp mình giữa hai dòng sông hương, mặc cho quanh mình bao lớp “quân vương” chén tạc, chén thù sau một ngày vất vã… Thế mà hôm nay, Cồn Hến như chợt tỉnh thức sau đêm thu dài ngái ngủ, tiếng trống múa lân, tiếng trẻ gọi nhau í ới… Thế là hàng trăm trẻ em học sinh tiểu học ở cồn trên, xóm dưới, lần lượt kéo nhau về sân trường tiểu học Phú Lưu, để được Phuc’s Fond tổ chức đêm hội trung thu thắm đượm tình nhân ái.

Sân trường chật hẹp, không đủ chỗ cho hơn 300 em phá cổ, nên những trò chơi dân gian được gác lại, thay vào đó là những điệu múa, câu hò, của các em thành viên, tình nguyện viên trong nhóm từ thiện Phuc’s Fond, đã mang lại niềm vui, nụ cười cho các em thơ nghèo khó trên địa bàn khu vực Cồn Hến hôm nay.
Các em được tặng lồng đèn, bánh trung thu và mỗi em thêm một phần quà nho nhỏ đủ cho đêm Trung Thu mang ấm tình người, ngoài ra 10 em học sinh khó khăn trên địa bàn được phuc’s Fond trao 10 suất học bổng tiếp sức đến trường, một suất học bổng trị giá 500.000 vnd, nhằm tạo điều kiện thắp sáng ước mơ cho các em.
Tổng chi phí cho chương trình tại Vỹ Dạ là: 30.500.000 vnđ

Làm được như vậy, đó cũng là nhờ sự chung sức của quý thầy, quý anh chị em trong ban điều hành, thành viên và tình nguyện viên của chương trình, đã luôn tiếp sức cùng Phuc’s Fond, nhằm thực hiện những đêm hội Trung Thu tràn đầy ý nghĩa, nhằm mang lại niềm vui, nụ cười đến trẻ em bất hạnh trong mùa TRUNG THU. Chúng tôi cũng không quên cám ơn những đóng góp vô úy của quý ân nhân, quý mạnh thường quân để đêm hội được thắp sáng bằng những trái tim nhân ái.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục