THĂM VÀ TRAO QUÀ XUÂN NGHĨA TÌNH 2023 TẠI HỘI NGƯỜI MÙ HUYỆN PHONG ĐIỀN, THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ VÀ CÁC HỘ NGHÈO KHU VỰC ĐIỀN HẢI

Hôm qua, sau chuyến thăm và khởi động chương trình Xuân Nghĩa Tình năm 2023 tại Trung tâm hội người mù huyện Phú Vang và xã Vinh Thanh. Hôm nay, thứ ba ngày 10/1/2023 (tức là ngày 19/12 ÂL), Phuc’s Fond tiếp tục hành trình về các huyện vùng ven Phá Tam Giang để trao quà Xuân Nghĩa Tình đến với những phận đời bất hạnh.
3 điểm đến hôm nay của chúng tôi là:

1. Hội người mù huyện Phong Điền.
Địa chỉ: 24 Nguyễn Kim Thành, thị trấn Sịa, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế.
Trung tâm là nơi hoạt động, sinh hoạt và dạy nghề cho những người kém may mắn, khiếm thị trên địa bàn thuộc huyện Phong Điền. Hiện nay, trung tâm có gần 400 hội viên để cưu mang và giúp đỡ. Ngoài số tiền trợ cấp xã hội khiêm nhường, mà họ nhận từ chính quyền địa phương hàng tháng là 400.000 – 450.000 vnđ/tháng, còn lại thì họ phải tự lực để mưu sinh.
May mắn thay, Trung tâm Hội Người Mụ huyện Phong Điền ra đời, để họ còn có nơi nương tựa và hỗ trợ trong cuộc sống, vốn muôn vàn thách thức mà họ đang đối diện. Ngoài được học nghề, trung tâm còn tạo điều kiện để cho họ có thêm thu nhập, qua việc bán sản phẩm mà chính tay họ làm ra các mặt hàng truyền thống như tăm, chổi… tạo thu nhập cho người mù và người khuyết tật, thu nhập bình quân 850.000 đồng/người/tháng. Đồng thời, qua những phương thức hoạt động phù hợp này, hội đã giúp họ xóa bớt tự ti, mặc cảm để hòa nhập với cộng đồng và xã hội. Trong thời gian Covid, thu nhập của hội viên cũng giảm đáng kể, do nhu cầu tăm và chổi đã không còn thiết yếu nên nguồn thu nhập duy nhất của họ đang ngày càng gặp khó khăn hơn. Vì lý do đó nên thời gian vừa qua, Phuc’s Fond luôn cố gắng tạo điều kiện giúp đỡ khi khả năng tài chính cho phép. Chương trình Xuân Nghĩa Tình năm nay, Phuc’s Fond hỗ trợ 30 suất quà cho những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhằm giúp họ giảm bớt một phần khó khăn trong những ngày đón Tết.

2. Xã Điền Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.
Xã Điền Hải là một trong những xã thuộc Ngũ Điền của huyện Phong Điền, gồm: Điền Hương, Điền Môn, Điền Lộc, Điền Hòa và Điền Hải. Xã Điền Hương giáp ranh với tỉnh Quảng Trị, kế đến là các xã Điền Môn, Điền Lộc, Điền Hoà nằm dọc theo hạ nguồn sông Ô Lâu, và xã Điền Hải là một xã hoàn toàn nằm ven phá Tam Giang. Đồng bào ở đây hầu hết sống vào nghề tiểu nông, thu nhập không bao nhiêu, chỉ đủ miếng ăn, nuôi sống chính mình. Những khi trái gió trở trời, thời tiết khắc nghiệt, Điền hải cũng như các xã Ngũ Điền luôn bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt, thiên tai vì là vùng trũng nơi hội ngộ của những con sông lớn của hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Tuy không nhiều nhưng những hộ khó khăn nhất của Điền Hải cũng được Phuc’s Fond trợ duyên, để nhận được những phần quà Xuân Nghĩa Tình năm nay.

3. Thị xã Hương Trà: Chúng tôi tiếp cận các hộ nghèo nhất của hai xã gồm: Xã miền núi Bình Tiến và xã tiểu nông nghiệp Hương Văn, đây là hai xã có mật độ hộ nghèo cao nhất thị xã (xã Bình Tiến là cái tên được chọn sau khi hai xã nhập lại 1 đó là xã Bình Điền và xã Hồng Tiến). Mặc dù sau khi được sát nhập vào thị xã, thì đời sống của đồng bào hai xã này tuy đã được cải thiện, tuy nhiên là địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí và mức thu nhập của người dân còn chênh lệch khá cao.

Đến với Điền Hải, thị xã Hương Trà và Hội người mù Phong Điền hôm nay, chúng tôi mang theo 65 suất quà để chia sẻ một phần khó khăn của bà con trước Tết. Mỗi suất quà có trị giá 700.000 vnđ gồm: 1 bao gạo ngon; 1 két mì ăn liền; 2 kg nếp; 1 hộp bánh tết cúng gia tiên; 1 hộp trà xanh; 1/2 hạt dưa; 1/2 gừng; 1 kg đậu; 1 chai nước mắm; 1 chai xì dầu; 1 kg đường; 2 cặp bánh chưng và 1 bì thư 100.000 vnđ tiền mặt.
Tổng chi phí cho chuyến trao quà hôm nay là: 45.750.000 VNĐ.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, xin chân thành kính cám ơn quý anh chị em đã luôn quan tâm theo dõi, trợ duyên cho Phuc’s Fond thực hiện ước nguyện của mình, qua phương châm: “Help to help – Giúp người để lan tỏa yêu thương”.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phụ