CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG THỨ 3 NĂM 2022 ĐÃ CÓ CHỦ

Sau thông báo của Phuc’s Fond về vấn đề xây dựng nhà TÌNH THƯƠNG và GIẾNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG cho năm 2022: https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/2063019847212104.
chúng tôi nhận được khá nhiều thông tin và được giới thiệu nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ. Lần lượt sau đó, là những chuyến thăm và khảo sát thực tế của quý anh chị thành viên trong ban điều hành Phuc’s Fond, tại các địa phương thuộc huyện Phú Lộc và thị xã Hương Trà. Sau đó là những căn nhà thứ 1 và 2 đã lần lượt có chủ.

Hôm nay, thứ bảy ngày 2/4/2022, quý anh chị Hang Doan và Xuan Tien, đại diện Phuc’s Fond tại Quảng Trị có chuyến thăm và khảo sát một vài hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm tiến hành hỗ trợ xây nhà tình thương. Sau khi lặn lội hơn 120 km trên các cung đường gập ghềnh đầy ổ gà và vô cùng bụi bặm, chúng tôi quyết định căn nhà TÌNH THƯƠNG thứ 3 của năm 2022 được trao cho hộ gia đình bà: Hồ Thị Xuân (sn 1952), địa chỉ: Thôn A Rông dưới, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng trị. Gia đình là người dân tộc Pa Cô, một trong những hộ có hoàn cảnh thật đặc biệt khó khăn, với 5 nhân khẩu đang ở trong một căn nhà chật chội, xuống cấp trầm trọng, chỉ cần một cơn lốc xoáy nhẹ, hay một cơn bão thoáng qua, thì căn nhà sẽ trở thành một đống tan hoang thuộc về dĩ vãng.
Theo tìm hiểu và làm việc với chính quyền địa phương chúng tôi được biết: Bà Hồ Thị Xuân sống đơn thân đã nhiều năm nay, sau khi chồng ba vĩnh viễn ra đi vì bệnh tật. Bà Xuân có 3 đứa con gồm:
Hồ Văn Hưm – sinh năm 2001
Hồ Thị Huột – sinh năm 1995
Hồ Thị Hông – sinh năm 1997
Cả 3 người con của bà đã bỏ nhà ra đi hơn 5 năm nay chưa hề về thăm Mẹ, gia đình cũng không biết họ đi đâu và ở phương trời, góc bể nào để tìm kiếm. Hai cô con gái (Huột và Hông) để lại 2 người con cho Mẹ già chăm sóc, cũng chưa một lần về thăm con, khi con còn nhỏ dại. Tội cho hai cháu từ ngày được Mẹ sinh ra không biết ba mình là ai và Mẹ thì biền biệt ra đi chưa được một lần gặp mặt… Hai cháu đã 6 tuổi, nhưng chưa bao giờ được gọi tiếng ba, tiếng mẹ tròn trĩnh… Chỉ biết ú ớ gọi Bà khi hai con đau ốm. Đó là các cháu:
Hồ Thị Mỹ Nương – sinh năm 2014, học lớp 2.
Hồ Đức Phúc – sinh năm 2018, học lớp mẫu giáo nhỡ.

Ngoài các cháu còn nhỏ dại, bà Xuân còn nuôi và chăm sóc người Mẹ chồng (bà Căn Phương sinh năm 1939) năm nay đã ngoài 83 tuổi già yếu và bệnh tật, chỉ nằm một chỗ không thể đi lại hay tự vệ sinh tiểu tiện được.
Có thể nói, bà Hồ Thị Xuân là một đại diện tiêu biểu cho sự cùng cực của cuộc đời. Cuộc sống thiếu thốn, phải lo bươn chãi nuôi cháu, phụng dưỡng Mẹ chồng, nhưng bà không hề mãy may kêu ca và phàn nàn với số phận… Thế nhưng, dẫu có cố gắng, cuộc sống của vùng biên cương, núi rừng cũng không giúp bà thoát khỏi kiếp người cơ cực. Nhìn các cháu gầy guộc, thiếu chất dinh dưỡng, áo quần xộc xệch mà thương vô cùng. Càng tê tái lòng hơn, khi nhìn căn nhà tiều tụy, với những tấm tôn hoen rỉ, mục nát tạm bợ mà thương cho cảnh Bà cháu phải sống chen chúc trong căn nhà dột nát.

Được sự hỗ trợ và tạo duyên của anh Bruce Doan, Phuc’s Fond quyết định xây căn nhà TÌNH THƯƠNG thứ 3 của năm 2022 cho hộ bà Hồ Thị Xuân. Hy vọng, với sự hy sinh hạnh phúc riêng mình và tình thần tương thân tương ái của anh Bruce Doan, căn nhà TÌNH THƯƠNG này sẽ là nơi che nắng, tránh mưa cho hộ bà Hồ Thị Xuân, gồm 3 thế hệ được sống trong tình yêu thương và đồng cảm.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond, gia đình bà Hồ thị Xuân cũng như những phận đời bất hạnh khác, xin chân thành kính cám ơn anh Bruce Doan, quý Mạnh Thường Quân đã luôn quan tâm, trợ duyên cho Phuc’s Fond cùng đồng hành với những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục