HAI EM HỌC SINH MỒ CÔI VÀ 1 EM HỌC SINH QUÁ NGHÈO ĐANG CẦN QUÝ TẤM LÒNG NHÂN ÁI, NÂNG BƯỚC CHÂN CÁC EM ĐẾN TRƯỜNG

Chưa giải quyết xong hồ sơ này, thì bao nhiêu hồ sơ khác dồn dập gửi đến, mong chúng tôi hỗ trợ các em, để được tiếp tục đến trường. Như sáng nay chúng tôi đã đăng bài viết có tựa đề: “NGHE CON TÂM SỰ MÀ TÊ TÁI LÒNG”, nói về hoàn cảnh thương tâm của em: Trương Thị Minh Đức https://www.facebook.com/phucs.fond.9/posts/pfbid02Vd1y5guYp2onQ6kKmUcXjkLhq7W6qqZ1dqFgzZeRJbmTSfUreGEhHPUdi76hELYRl
Chưa đầy 2 tiếng đồng hồ sau, chúng tôi tiếp tục nhận thêm 5 hồ sơ từ Thừa Thiên Huế và Quảng Trị. Sau khi đọc kỹ và cân nhắc hoàn cảnh của các em, chúng tôi quyết định cùng các em đồng hành, nhằm nâng bước chân 3 em được tiếp tục đến trường. Đó là các em:

1)- Em Lê Thị Hoàng Hạnh sinh năm 2005. Hiện là học sinh lớp 12G Trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Quảng Trị. Em Hạnh sinh ra không biết Ba của mình là ai, em chỉ nghe Ông Bà Ngoại kể rằng: “Mẹ của con tên là: Lê thị Loan, sinh năm 1972, Mẹ của con không có chồng, người ta chỉ “gửi” cho Mẹ, rồi con ra đời. Không được mấy tháng, Mẹ của con bỏ nhà ra đi, nghe đâu kiếm được một người chồng, nhưng kể từ đó, Mẹ của con chẳng bao giờ quay trở lại căn nhà này”.
Bé Hạnh lớn lên chưa một lần biết mặt cha là ai, và thiếu vắng tình thương của Mẹ. Bé Hạnh lớn lên trong tình thương yêu, đùm bọc và nuôi dưỡng của ông bà Ngoại
Và rồi, theo quy luật tất yếu của cuộc đời, Ông Bà Ngoại lớn tuổi và đã ra đi vĩnh viễn, để lại cháu Hạnh đơn độc trên cỏi đời này, may mắn thay em được dì ruột đem về nuôi. Nhưng dì của hạnh cũng rất nghèo, ngay cả chỗ ở cũng không có, nên Dì đang ở chung nhà với đứa con trai đầu. Thương cháu, Dì chỉ biết cố gắng tảo tần, phụ giúp con để nuôi cháu Hạnh ăn học… Lo cho cháu bữa đói, bữa no vốn đã khó, thì làm gì để có khả năng lo cho cháu ăn học. Trong lúc tâm sự với chúng tôi, cháu Hạnh thở dài, đôi mắt dõi nhìn xa xa…nghẹn ngào nói:
-Con không biết rồi đây, cuộc đời sẽ đẩy đưa con về đâu nữa…Nhưng con muốn được đi học lắm, học để giải thoát chính mình, và chỉ có học may ra con mới có cơ hội, lo cho Mẹ của con. Vì con nghe đâu, sau khi lấy chồng, sanh con đầu lòng, thì Mẹ của con bị bệnh tâm thần, không làm được gì nên bố dượng lại muốn đuổi mẹ ra khỏi nhà.

2)- Em Trần Văn Khánh Nam sinh ngày 18/8/2006, hiện học lớp 11B5 Trường THPT Lê Lợi, tỉnh Quảng Trị. Địa chỉ ở trọ khu phố 3 phường Đông Lương- Đông Hà. Cũng như em Hoàng Hạnh, em Trần Văn Khánh Nam, sinh ra không hề biết ba mình là ai. Mẹ của em là bà: Lê Thanh Huyền không nghề nghiệp, mang trong người căn bệnh “đãng trí” và thường đi lang thang, nên chỉ trong một thời gian rất ngắn, Mẹ của em đã có 3 “đời chồng” và 5 đứa con không cha, đem về giao cho ông bà ngoại nuôi. Ông ngoại đã già và mất sức lao động. Chỉ có mình Bà ngoại Hoàng Thị Nhung, phải cố gắng bươn chải, đi làm giúp việc cho người ta từ 4 giờ sáng để kiếm ít tiền nuôi dưỡng 5 cháu, trong đó có 3 cháu đang ở độ tuổi đến trường. Đó là các cháu:
Cháu Lê Nguyên Hoàng lớp 6 Trường Nguyễn Du; Cháu Lê Hoàng Lam Uyên lớp 1 Trường Lê Hồng Phong. Cháu Lê Tú Nhi còn nhỏ ( 2019) chưa nhập hộ khẩu và cháu Lê Phúc An ( 2021) chưa nhập hộ khẩu. Ông bà không có chỗ ở cố định.Hiện ông bà và các cháu đang ở trọ, khi nào họ đuổi thì đi. Đã vậy cháu Khánh Nam còn có nguy cơ bỏ học, vì hiện không có tiền nộp học phí…Mặc dù cháu học rất giỏi và đã từng đạt giải nhì môn Địa Lý cấp trường.

3)- Em Đặng Hương Giang sinh ngày 21/04/2005. Hiện em đang học lớp 12A4 Trường THPT Lê Lợi. Hiện đang sống tại Khu Phố 8, Phường 1; Thành Phố Đông Hà.
Không như hai em Hoàng Khánh và Khánh Nam, Em Đặng Hương Giang được may mắn còn cả Ba lẫn Mẹ. Nhưng Ba của em là anh Đặng Xuân Phước, bị phình động mạch chủ, chỉ cần vận động hơi mạnh một chút, là dễ bể động mạch máu, nhưng không có tiền đi viện để điều trị, giờ chỉ sống được ngày nào hay ngày đó. Mẹ của em là chị Hoàng Thị Huệ, đang bị ung thư vú giai đoạn 2, đã từng đi hóa trị ở BVTW Huế, tuy vậy chị Huệ là lao động chính trong nhà. Hàng ngày chị phải dậy thật sớm, để đi giúp việc ở Chợ, ai gọi chi làm nấy, để nuôi các con của mình ăn học. Ngoài em Hương Giang, còn có em là Đặng Thị Thanh Hương ( 2003) đang là sinh viên năm 2, trường Đại Học Huế, em Đặng Xuân Lộc(2011) lớp 6C Trường Nguyễn Trãi. Nhìn mẹ thân mang trọng bệnh, luôn bôn ba, tần tảo nuôi các con ăn học. Em Hương Giang chỉ có duy nhất một ước mơ và một con đường đã định sẵn:
-«Em sẽ ráng học thật giỏi, và mong sẽ trở thành Bác Sĩ trong tương lai, trước hết là điều trị bệnh tật cho Ba Mẹ, sau đó là giúp đời và những phận đời bất hạnh».

Đó cũng là lý do, tuy nhà nghèo nhưng đã bao năm rồi em Đặng Hương Giang luôn là học sinh giỏi toàn diện, được cô thầy yêu thương và bạn bè mến mộ. Và đó cũng là lý do Phuc’s Fond quyết định trợ duyên cho em Hương Giang, Khánh Nam và Hoàng Hạnh tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình qua chương trình học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục