NGHE CON TÂM SỰ MÀ TÊ TÁI LÒNG

Sau khi Phuc’s Fond có thông báo về chương trình học bổng dành cho sinh viên, học sinh nghèo,những ngày gần đây, số lượng hồ sơ, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các em học sinh được gửi về Phuc’s Fond tăng gấp bội.
Sáng nay vừa ngủ dậy, mình nhận được hồ sơ của 1 em học sinh, do chị Hang Doan, đại diện Phuc’s Fond tại Quảng Trị gửi sang. Bắt đầu cho lời nhắn tin, bằng hình ảnh khuôn mặt đẩm đầy nước mắt và hàng chữ vô cùng ngắn ngủi: “Hoàn cảnh ni quá khổ cậu ơi”.
Mình tự nhủ: “Ừ, thì ai mà không khổ”. Có khổ, người ta mới cầu cứu đến mình…Nhưng…Sau khi cố gắng lắm, mình mới đọc hết hồ sơ, mặc dù chưa đầy 1/3 của trang A4, mình nghẹn ngào, bủn rủn tay chân, và nước mắt mình ướt đẫm cả khuôn mặt, lúc nào mình cũng không hề hay biết. Đó là hoàn cảnh của:
Em Trương Thị Minh Đức ( 24/6/2006) học lớp 11B trường THPT Nguyễn Huệ.
Địa chỉ Thôn Hà Lương- Xã Ba Lòng – Huyện Đakrong- Tỉnh Quảng Trị.

Vài nét về hoàn cảnh và gia đình đặc biệt của em:
Ba của em là anh Trương văn Diện, là một tiểu nông thuộc huyện nghèo nhất nước Việt Nam, cũng là huyện nghèo nhất của tỉnh Quảng Trị. Là lao động chính của gia đình, từ khi sinh ra, anh Diện đã có bệnh lý về tim, hiện nay tim của anh ấy còn bị hở van 2 lá, đang được điều trị tại bệnh viện Trung Ương Huế. Mẹ của em Minh Đức là chị Phạm Thị Hà Vân, vốn thay chồng làm ruộng nuôi các con ăn học, nhưng thời gian qua, khi chồng ngã bệnh nặng, phải thường xuyên điều trị, nên chị luôn có mặt tại bệnh viện để chăm sóc chồng. Từ đó anh chị em của gia đình em Minh Dức phải phân tán khắp nơi để nương nhờ. Các em đó là:
1)Em Trương tấn Sang (Anh cả) sinh năm 2001, phải bỏ học giữa chừng để thay Ba Mẹ làm nông, đi làm thuê để kiếm tiền giúp ba chữa bệnh, giúp Mẹ nuôi các em của mình ăn học.
2)Em Trương Tấn Trọng sinh năm 2003, năm nay vừa tốt nghiệp lóp 12 loại khá, đủ điểm để vào các trường Đại Học như em mong ước, nhưng vì nhà nghèo nên em phải đành đoạn ngậm ngùi đứng từ xa nhìn cổng trường Đại Học, em chấp nhận hy sinh, cho em trai kế của mình, là em Trương Tấn Tài được tiếp tục học lớp 12.
3)Em Trương tấn Tài sinh năm 2004 hiện đang học lớp 12B trường THPT Nguyễn Huệ, Quảng Trị, em Trương Tấn Tài được ông bà ngoại nuôi dưỡng, nhưng ông bà cũng đã lớn tuổi, chẳng giàu có gì, lại phải nuôi một đứa con trai đã ngoài 40 tuổi chưa có gia đình, tâm thần luôn “ngẩn ngơ” như trẻ vừa mới lớn.
4)Em Trương thị Minh Đức được dì ruột là chị Phạm Thị Thanh Lam cưu mang và nuôi dưỡng, Dì của em cũng nghèo lắm ai ơi, bản thân dì đi làm thuê, kiếm sống qua ngày, chồng của dì thì đi làm thợ hồ, bữa có, bữa không, khi mùa đông hay mưa đến, chỉ biết bó gối ngồi nhìn dòng đời trôi chảy, như nguồn nước của dòng sông Đakrông vẫn đục, đầy độc tố.

Đọc xong hồ sơ và nghe lời của con tâm sự, mà tê tái lòng. Tội nghiệp cho cô bé quá. Ngày xưa nhà mình cũng nghèo, Ba mất sớm, nên mấy anh em cũng phải “lưu lạc và tá túc khắp nơi”. Anh đầu của mình thì được bên Nội nuôi cho ăn học, còn mình thì được bên Ngoại cưu mang và chị gái của mình thì cùng mẹ tần tảo nuôi em…Lâu lâu mấy anh em mới có ngày đoàn tụ bên nhau…Nhớ lại mà nước mắt mình lại chảy thành hàng. Nên thương em Minh Đức, như thương chính mình thời ấu thơ bần hàn ấy.

Thôi thì hãy thương cháu khi còn có thể, Phuc’s Fond sẽ hỗ trợ cho cháu: Trương Thị Minh Đức học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ, có giá trị 650.000 vnđ/tháng. Mong sao với sự trợ duyên này, cháu sẽ có động lực vượt qua khó khăn, cố gắng tập trung tinh thần vào việc học, để con đường đến trường của em luôn rộng mở, đặt nền tảng vững chắc cho một cuộc sống và tương lai khá hơn bây giờ.

Tuy đã được Phuc’s Fond trợ cấp học bổng, nhưng cháu Trương thị Minh Đức, cần lắm sự yêu thương và chia sẻ của cộng đồng và xã hội. Nếu quý cô chú, quý mạnh thường quân nào mong muốn trợ duyên cho cháu. Chúng tôi xin đón nhận và sẽ chuyển tình cảm của quý vị đến tận tay của em Truong thị Minh Đức. Phuc’s Fond xin chân thành kính cám ơn.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục