HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG SỐ 3 NĂM 2023 THUỘC VỀ XÃ LÌA, HUYỆN HƯỚNG HÓA, TỈNH QUẢNG TRỊ

2 hệ thống nước sạch do anh Chương Jôn Đặng và anh chị Anh Nguyen tài trợ đã được khởi công xây dựng, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện để kịp thời bàn giao cho đồng bào sử dụng vào tháng 7 năm 2023. Dự án NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG, tưởng đâu phải tạm dừng để tiếp tục kêu gọi, nhưng thật may mắn và hạnh phúc biết bao, khi chúng tôi được anh chị Ky Nguyen – Tram và những người bạn tại Hampton – Virginia tiếp tục tài trợ để xây thêm 1 HỆ THỐNG NƯỚC SẠCH CỘNG ĐỒNG tại xã Lìa.

Thôn A Roong, xã Lìa, huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 98 hộ dân sinh sống. Với 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều – Pa Kô, trong đó có hơn 90% là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Đời sống phụ thuộc vào việc làm nương rẫy.

Đến khảo sát tại thôn A Rong, nhìn hình ảnh các em bé trầm mình dưới cơn nắng hạ, đầu đội trời, chân đạp đất, những cái bụng căn phình to tướng vì thiếu chất dinh dưỡng, những khuôn mặt nhợt nhạt vì suốt cuộc đời chưa bao giờ được uống nước sạch mà lòng mình cứ mãi ngậm ngùi vì các em. Một con suối nhỏ chảy qua bản làng, mùa đông thì đục ngàu vì nước pha lẫn phù sa và bao nhiêu chất cặn bã còn sót lại của một mùa trồng trọt, mùa hè thì mực nước “nghèo nàn” chảy róc rách qua từng kẻ đá… Đến được bản làng thì đã qua bao nhiêu dòng chảy, mà nơi ấy lũ trẻ đã cho trâu trầm mình giữa trưa hè oi bức, hay lũ trẻ tung tăng bơi lội, cứ “tự nhiên” thả những chất dư thừa trong cơ thể.

Chưa kể bao nhiêu hoạt động trên cùng một con suối như: Giặt áo quần, vệ sinh… Ôi thôi, biết bao nhiêu ký sinh trùng, vi khuẩn…được đưa vào phế quản của dân làng cho bớt cơn khát, biết bao nhiêu bữa cơm vốn đã nghèo của đồng bào dân tộc, lại được nấu từ nguồn nước không mấy sạch. Dân cư tại đây cứ phát triển như nấm gặp mưa, ngày càng đông đúc, người và gia súc cùng sử dụng chung một khe nước nho nhỏ, vào hạ thì nước càng khan hiếm, và càng thêm nhiễm bẩn, mất vệ sinh vô cùng. Những năm gần đây, cứ vào cao điểm nắng nóng, các bệnh như đột quỵ, tim mạch, gan, tiêu chảy và ngộ độc trong nhân dân diễn ra rất nhiều. Dù biết bệnh tật, người dân vẫn phải chấp nhận sử dụng những nguồn nước không đảm bảo để sử dụng.

Hiểu và thông cảm những thiếu thốn của đồng bào miền cao biên giới, tuy đang sinh sống ở bên kìa bờ Thái Bình Dương, nhưng anh chị Ky Nguyen – Tram, luôn khát khao mong ước mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những phận đời bất hạnh. Vì vậy mà hơn bao năm nay, anh chị không những hy sinh hạnh phúc của riêng mình, mà còn vận động bạn bè và những người thân cùng chung sức, nhờ vậy mà tính đến thời điểm này thì gần 10 căn nhà và hệ thống nước sạch cộng đồng đã được anh chị cùng những người bạn tài trợ.

Để kịp thời bàn giao hệ thống nước sạch đến đồng bào tại thôn A Roong, xã Lìa, huyện Hướng Hóa, Phuc’s Fond sẽ làm lễ khởi công khoan giếng sớm nhất có thể, mong mang lại niềm vui cho bà con dân tộc thiểu số ở nơi này, cũng như góp phần nâng cao đời sống của cộng đồng và xã hội tại vùng cao biên giới.

Cám ơn anh chị Ky Nguyen – Tram và những tấm lòng nhân ái khác, đã tạo thuận duyên cho những căn nhà, hệ thống nước sạch cộng đồng mang đậm nét nhân văn, được hình thành từ những hoang tàn đổ nát như chính cuộc đời của những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục