PHUC’S FOND CÓ THÊM 1 HỘ NGHÈO ĐỂ CƯU MANG HÀNG THÁNG

Cách đây 2 hôm, Phuc’s Fond vừa nhận thêm 1 em học sinh nghèo, để hỗ trợ em ấy hàng tháng qua chương trình học bổng THẮP SÁNG ƯỚC MƠ. Hôm nay, chúng tôi lại nhận được hồ sơ của 1 hộ nghèo đang cần Phuc’s Fond cưu mang hàng tháng. Với lời nhắn: “Hôm nay là ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, mà hộ này thì toàn chị em nghèo, nên mong Thầy nhận giúp họ qua chương trình Hộ Nghèo, đó chính là món quà ý nghĩa nhất đối với chị em của họ hôm này và lúc này đó Thầy”.
Mặc dù, Phuc’s Fond đang đối diện với muôn vàn khó khăn trong thời đại dịch, nhưng đọc hồ sơ mà Ban Cứu Tế Cứu Trợ, cũng như lời nhắn của em Quốc Tri vừa mới gửi qua, đồng thời nhìn những hình ảnh “đời thường” của họ, trái tim của mình, chẳng còn lý do gì để từ chối. Thôi thì:
– “Cũng liều nhắm mắt đưa chân
Để xem con tạo xoay vần đến đâu”.
Đó là hoàn cảnh của gia đình em:
Mai Thị Trang – sinh năm 1969.
Địa chỉ: 23 kiệt 179 Trần Phú, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế.
Chị Mai Thị Trang không có chồng, lúc còn nhỏ bị bệnh thương hàn dẫn tới lủng ruột nên thường xuyên đau ốm, không làm việc nặng được, nhà lại nghèo nên chị đi bán vé số kiếm từng bữa ăn qua ngày, lúc nào mệt thì ngồi nghỉ. Chị đang sống cùng Mẹ và người chị ruột. Mẹ chị là bà Đỗ Thị Cơ, 94 tuổi, mắt đã bị mù, chị ruột là Mai Thị Hòa (sinh năm 1959), không có chồng con, cũng đã ngoài 60 tuổi nên chỉ đi bán vé số để chăm lo cho Mẹ già. Chị Trang tâm sự:
– “Hai chị em giờ chia nhau bán vé số, chị Hòa thì lo cho Mệ, tôi thì lo cho đứa con gái và cháu ngoại”.
Nghe đến đây, chúng tôi hơi ngạc nhiên, như đoán được ý nghĩ ấy, chị chậm rãi kể tiếp:
– Nhà nghèo lại thân mang bệnh tật, nên biết chắc là khó tìm cho mình một tấm chồng. Nhưng ba mất sớm, chị lại không có chồng, nên tui cũng muốn kiếm một đứa con để nuôi, hy vọng sau này về già bớt cô quạnh, có người an ủi, để cuộc đời bớt tủi một phần. Khi cháu Mai Thị Diễm Hương ra đời (sinh năm 2000), cuộc sống gia đình tuy khó khăn, nhưng lúc cũng đầy ắp tiếng cười và gia đình luôn hạnh phúc. Tuy nhiên, càng lớn lên thì cháu Mai Thị Diễm Hương có triệu chứng thay đổi tâm lý và trở thành bất bình thường, hay đi lang thang. Cháu cũng khá xinh đẹp nên bị người ta lạm dụng, mang thai khi mới 16 tuổi. Sau khi sanh đứa con trai Mai Xuân Hân (hiện nay 5 tuổi) thì cháu Mai Thị Diễm Hương cứ đi lang thang suốt ngày, không quan tâm chi tới đứa con, chừ tui cũng không biết cháu đang đi mô nữa. Nên tôi vừa chăm sóc con và nuôi nuôi cả cháu. Vào buổi tối, không có ai chăm sóc cháu, thì tui phải chở hắn đi theo bán vé số cùng…

Vừa kể, những giọt nước mắt của người đàn bà bất hạnh cứ lăn tròn trên má. Hiện tại, hai chị em Mai Thị Trang (54 tuổi) và Mai Thị Hòa (64 tuổi) chia nhau khắp mọi nẻo đường để đi bán từng tờ vé số, cố gắng kiếm từng đồng, để lo cho Mẹ già và đứa cháu không Ba nay lại bơ vơ thiếu tình thương của Mẹ.

Với hoàn cảnh thương tâm của gia đình em Mai Thị Trang, thì Phuc’s Fond không thể làm ngơ. Kể từ tháng 3/2023, các em thành viên của Phuc’s Fond sẽ thăm và hỗ trợ chị 700.000 vnđ/tháng, cho đến khi chị không còn cần đến sự hỗ trợ của chúng tôi nữa.

Cám ơn quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái, luôn tạo thuận duyên cho chúng tôi, nhằm có phương tiện để hỗ trợ và cưu mang những phận đời bất hạnh.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục