PHUC’S FOND TỔ CHỨC NGÀY GIA ĐÌNH TẠI TRUNG TẬT KHUYẾT TẬT LONG THỌ THÁNG 3/2023

Được sự tài trợ và tiếp thêm nguồn động lực của chị Phan Hong Hoa, hôm nay chủ nhật ngày 12/3/2023 quý anh chị em thành viên của Phuc’s Fond đã dành chút thời gian quý báu của mình vào dịp cuối tuần, đến thăm và tổ chức ngày Gia Đình tại Trung Tâm Khuyết Tật Long Thọ. Đây là hoạt động định kỳ hàng tháng mà Phuc’s Fond đã khởi động từ hơn 6 năm nay, ngoài Long Thọ, Phuc’s Fond còn tổ chức ngày Gia Đình tại Viện Dưỡng lão Diệu Viên nhằm mang đến cho các em nhỏ và người già cả có hoàn cảnh bất hạnh, một không khí ấm cúng, tình thân gia đình mà họ không may đã bị đánh mất trong cuộc đời.

Trung tâm Long Thọ, nơi nuôi dưỡng và dạy dỗ các em khuyết tật trên toàn địa bàn của Thừa Thiên Huế, nơi đây hiện đang là mái ấm tình thương che chở và cưu mang hơn 90 em khuyết tật. Hầu hết thì các em đều là học sinh bán trú, thế nhưng không ít các em hiện đang xem xem Trung Tâm như chính ngôi nhà của mình trong cuộc đời còn lại.

Có đến nơi này mới biết, mỗi em một hoàn cảnh, mỗi số phận khác nhau, nhưng nhìn chung đó là những phận đời, phận người đang được cần sự yêu thương, che chở của cộng đồng và xã hội. Các em sinh ra không được may mắn nên trên mỗi khóe mắt nụ cười, dường như gắn liền với một đệnh mệnh đau khổ, bất hạnh của cuộc đời. Nhìn bề ngoài thì ta có cảm giác các em rất đỗi bình thương, nhưng khi tiếp xúc trực tiếp, bạn mới cảm nhận những nổi đau chìm khuất trong thân thể. Có em không bao giờ buồn và cũng chẳng bao giờ biết khóc, có em vừa câm vừa điếc, có em thì chẳng còn biết mình là ai, cứ thu mình trong góc nhỏ hẹp để tìm chính mình trong bóng tối của cuộc đời…Mỗi em là một số phận, mà chỉ vì sự nghiệt ngã, tạo hóa đã bất công trao gắn trên mỗi một cuộc đời bất hạnh. Có thể chia các em ra các nhóm như sau:
-Nhóm 1 là những em bị bệnh thiểu năng trí tuệ nặng, không còn kiểm soát được bản thân, không thể tự chủ được các hoạt động hay hành vi cá nhân, nhóm này có 11 em.
-Nhóm 2: Gồm những em bị bệnh loạn não, thiểu năng trí tuệ, so với nhóm trước thì đỡ hơn một phần. Nhóm này gồm 23 em.
-Nhóm 3: Bao gồm các em bị câm lẫn điếc, nhóm này tuy vẫn còn tự kiểm sóat lấy mình, nhưng do vì không nói và nghe được, vì vậy mà luôn có những cử chỉ “đột biến bất thường”, mà không cần có dấu hiệu biểu hiện trước khi hành động. Nhóm này gồm 23 em.
-Nhóm 4: Gồm các em thiểu năng trí tuệ nhẹ, bệnh trầm cảm và bệnh down, nhóm này tuy chưa hoàn toàn vô thức những sự phát triển trí tuệ luôn kém hơn nhiều so với độ tuổi, đúng hơn thì nhận thức như đứa trẻ 2, 3 tuổi. Nhóm này gồm 21 em.
-Nhóm 5: Đây là nhóm duy nhất được ở tầng hai, vì các em có thể tự kiểm soát lấy mình tuy các em mang bệnh down, bệnh thiểu năng trí tuệ…Nhóm này gồm 18 em.

Trước những phận nổi đau, muộn phiền mà các em không hề hay biết ấy, chúng tôi khát khao mong ước được chia sẻ một phần gánh nặng của quý sư cô điều hành, muốn mang đến với các em một làn gió mát để xoa dịu một phần nổi đau bất hạnh, muốn xây thêm niềm tin yêu thương qua chiếc cầu đồng cảm…và hơn thế nữa mong các em đón nhận chúng tôi như một gia đình thứ hai mà các em đang rất cần trong cuộc sống.

Phuc’s Fond xin trân trọng kính cám ơn chị Phan Hong Hoa, quý ân nhân, quý tấm lòng nhân ái đã luôn qua tâm hỗ trợ và tạo dyên cho chúng tôi qua những hoạt động mang đậm nét nhân văn này.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục