TỔ CHỨC DÃ NGOẠI CHO CÁC EM KHUYẾT TẬT VÀ HỌC SINH NGHÈO “THẮP SÁNG ƯỚC MƠ” CỦA PHUC’S FOND

Hoạt động hè của Phuc’s Fond không thể thiếu chương trình dã ngoại, vui chơi cho các em mồ côi, khuyết tật và học sinh nghèo. Chương trình dã ngoại hè cho các em mồ côi và học sinh nghèo được tổ chức thường niên từ năm 2012, nhưng đây là lần đầu tiên Phuc’s Fond kết hợp tổ chức dã ngoại cho các em mồ côi, khuyết tật từ cơ sở Long Thọ và học sinh “Thắp sáng ước mơ”.

– Các em mồ côi và khuyết tật Long Thọ. Đây là cơ sở do sư cô Minh Tánh thành lập, nhằm nuôi dưỡng và dạy dỗ các em bị bệnh tự kỉ, bệnh đao, câm, điếc và khuyến tật bẩm sinh. Trung tâm hiện đang là nơi nuôi dưỡng và học tập của gần 90 em bất hạnh và nghèo khó từ độ tuổi 5 – 18. Ngoài ra, còn tạo điều kiện học tập và phục hồi sức khỏe, thể chất, tinh thần; dạy chữ, định hướng nghề cho các em khuyết tật. Trong đó, có một số em mồ côi cả Ba lẫn Mẹ, một số em gia đình nghèo khó không có khả năng nuôi dưỡng, nên nương nhờ trung tâm đón nhận để được nuôi dưỡng và có cơ hội tiếp tục đến trường.

– Các em học sinh nghèo, là những em học sinh mồ côi ba mẹ sống với ông bà nội ngoại, các em mồ côi ba hoặc mẹ gia đình nghèo khó, hay các trường hợp, hoàn cảnh thương tâm, khó khăn khác trong xã hội… có nguy cơ bỏ học, đã được Phuc’s Fond khảo sát, tham vấn và quyết định giúp các em tiếp tục được cắp sách đến trường qua chương trình học bổng “THẮP SÁNG ƯỚC MƠ”. Đây là một hình thức học bổng trợ giúp cho các em tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình. Các em sẽ được quý anh chị em thành viên trong ban giáo dục thường xuyên thăm viếng, dạy kèm và định hướng cho các em… Các em sẽ được Phuc’s Fond trao học bổng hàng tháng, cho đến khi các em hoàn thành chương trình PTTH (Lớp 12). Nếu các em tiếp tục học Đại Học, Phuc’s Fond sẽ tạo điều kiện giúp học bổng toàn phần hàng năm cho các em, với trị giá 10.000.000 vnđ/năm.

Với hai “thành phần” khác nhau, nhưng điểm chung của các em là những phận đời mồ côi, bần hàn, nghèo khó và thiệt thòi nhất trong xã hội, lại cùng độ tuổi giống nhau. Nên chúng tôi mong được kết hợp các em lại với nhau, để qua buổi dã ngoại các em có thêm nhiều cảm nhận, đồng cảm và chia sẻ lẫn nhau trong cuộc sống. Số lượng tham gia buổi dã ngoại khá đông, hơn 125 em khuyết tật và học sinh nghèo, ngoài ra còn có 35 giáo viên tại trung tâm và thành viên Phuc’s Fond tham gia phụ trách và hướng dẫn các em.
Vì số lượng khá đông nên chúng tôi phải thuê 3 chiếc xe buýt loại 45 chỗ ngồi, 2 chiếc được điều đến Trung Tâm Khuyết Tật Long thọ để đón 95 em khuyết tật và quý cô giáo hướng dẫn và 1 chiếc đến trước cổng Trung Tâm Thương Mại Big C (hiện đã được đổi tên là Go) để đón 25 em học sinh và các em thành viên của Phuc’s Fond. Đúng 8.30 am, cả 3 chiếc xe nhắm hướng Suối Nước Nóng AlbaThanh Tân thẳng tiến. Trung tâm nước nóng Alba Thanh Tân nằm trong một không gian yên bình giữa bạt ngàn cây lá, chi chít những ngọn núi cận kề, san sát, nối tiếp nhau khiến cho du khách có cảm giác thư thái và dễ chịu giữa trưa hè oi bức. Tại đây, các em nô đùa, thích thú trong những khu chơi nước phù hợp với độ tuổi của mình…

Nhìn các em hả hê vui cười và hồn nhiên, thích thú đắm mình trong những hoạt động tại khu vui chơi, mà lòng chúng tôi không khỏi trào dâng những cảm xúc vô cùng hạnh phúc. Nhờ vậy, tôi mới càng hiểu sâu sắc hơn: “Yêu trẻ, chính là vui sau niềm vui của trẻ và buồn trước nỗi buồn của các em”. Cũng trong chương trình dã ngoại hôm nay, ngoài được vui chơi tại Trung Tâm nước nóng Thanh Tân, các em học sinh “Thắp Sáng Ước Mơ” còn được “cấp” 300.000₫ tiền mặt để mua sắm những thứ cần thiết chuẩn bị cho năm học mới. Nhìn những khuôn mặt thẫn thờ, tính toán giá cả với những món hàng các em đang cầm trên tay mà thương… Cứ đưa lên bỏ xuống, rồi lại tính cho phù hợp với số tiền được phép mà thấy thương. Mỗi một em có nhu cầu khác nhau, nhưng nhìn chung thì các em học sinh “Thắp sáng ước mơ” ưu tiên cho các vật dụng học cụ và áo quần đồng phục, còn các em mồ côi thì dày dép và áo quần là những món các em ưu tiên hàng đầu.

Trước khi rời Trung Tâm Nước Nóng Thanh Tâm, lần lượt các em học sinh thắp sáng ước mơ, được mời lên để nhận 1.200.000 vnđ tiền mặt, nhằm giúp các em có thêm điều kiện chuẩn bị cho một năm học mới. Niềm vui như kéo dài bất tận, trước khi xe lăn bánh về lại Huế, chúng tôi nhận được tin vui:
-“Vợ chồng anh chị Võ văn Kỳ tài tợ bữa ăn tối tại quán cơm CHỊ TẸO”
Còn nơi nào ngon hơn Quán Cơm Chị Tẹo (Tuan Tran Anh) , Tọa lạc tại 59 Hai Bà Trưng – tp Huế, quán cơm Chị Tẹo cũng là một địa chỉ cho những du khách đến Huế, muốn trải nghiệm các món ăn, ẩm thực thuần túy Huế. Nổi bật là món heo luộc chắm mắm tôm, ngoài ra còn có các món dưa cà chắm ruốc cũng làm người ăn ngây ngất hương vị Huế. Một bữa ăn có thể nói là nhớ đời đối với những em khuyết tật, mồ côi và học sính nghèo.
Cuộc gặp gỡ năm tiếng đồng hồ trôi qua nhanh chóng, dù ít ỏi nhưng đủ để đọng lại trong mỗi em những kỉ niệm khó quên mà trong cuộc đời lắm bất hạnh của các em khó mà có được. Nhìn những vòng tay thật chặt, những cái ôm không muốn chia xa, những nụ cười, ánh mắt của các em cũng đã biết các em đã vui như thế nào, trong ngày hội hôm nay.

Chia tay các em với những giọt lệ trào dâng cảm động, với những nụ cười thân thiện thầm cám ơn của quý bậc phụ huynh mà lòng chúng tôi rộn ràng khó tả. Trước khi chia tay, lần lượt các em học sinh thắp sáng ước mơ, được mời lên để nhận 1.200.000 vnđ tiền mặt, nhằm giúp các em có thêm điều kiện chuẩn bị cho một năm học mới đang chờ đón các em phía trước. Có được những niềm vui như ngày hôm nay, chúng tôi chân thành cảm ơn quý ân nhân, quý nhà hảo tâm đã hỗ trợ, bảo bọc các em trong chương trình TSƯM. Qua đây, thay mặt ban điều hành Tổ chức Phuc’s Fond trân trọng cảm ơn và chúc quý vị thật nhiều sức khoẻ và niềm vui trong cuộc sống.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục