NGÀY THỨ BA TẠI HUẾ – THĂM VÀ TRAO TIỀN XÂY DỰNG NHÀ TÌNH THƯƠNG LẦN THỨ 3

Lại thêm một ngày nắng chang chang, nóng quá nên phượng buồn rủ rượi dưới cơn nắng gay gắt của mùa hè xứ Huế. Nắng nóng ve cũng mệt nên ngừng kêu, chỉ còn lại ánh nắng chói chang, mắt mình mờ dần trước những ánh nắng vàng bao phủ khắp nơi nơi. Con đường đến Phú Lộc thêm dài và đầu mình như muốn nổ tung vì nóng.
Hôm nay, theo yêu cầu của các công trình đang thi công, mình phải đến thăm, tham quan, kiểm tra và trao tiền xây dựng lần 3 cho các hộ:

1. Tại Phú Lộc
Hộ mệ: Nguyễn Thị Phi (84 tuổi).
Địa chỉ thường trú: Thôn Đông Lưu, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc.
Mệ Phi đã già, không nơi nương tụa, chẳng có ai cưu mang và giúp đỡ. Nhưng Mệ còn phải nuôi nấng và chăm sóc một đứa con đang bị bệnh tâm thần. Nguồn thu nhập duy nhất để duy trì sự sống của 2 mẹ con Mệ là 400.000 vnđ/tháng, tiền trợ cấp xã hội cho những người có bệnh tâm thần, phần còn lại thì Mệ sống bằng tình yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ của bà con lối xóm, nên cuộc sống của hai mẹ con Mệ khá bấp bênh và vô cùng thiếu thốn. Căn nhà của Mệ còn “khốn khổ” hơn chính cuộc đời bất hạnh của Mệ, có thể nói đây là căn nhà mục nát, tan hoang còn sót lại của xã Lộc Trì.

Đã vậy chủ đất (Mệ chỉ được người ta cho xây chòi ở tạm) đòi lấy lại đất, nên Mệ đành phải ra đi nơi mình đã từng gắn bó bao năm nay, trong lúc đang cùng quẫn không biết đi về đâu, thì mệ may mắn được sự hỗ trợ của anh Chương Jôn Đặng, Phuc’s Fond xét duyệt để xây nhà cho Mệ. Từ hai bàn tay trắng và không có nơi cư ngụ, bỗng chốc Mệ được căn nhà khang trang đầy đủ tiện nghi, niềm vui như hiện lên trên khuôn mặt nhăn nheo của mệ. Mệ cứ nói lui nói tới với mình:
– “Tui mừng lắm chú ơi, cứ như chết đi sống lại và được ông trời giúp đỡ, cho tui được gặp quý chú, để rồi hôm nay có được căn nhà như thế này”.
Cũng vì lý do bị đuổi đi, nên Mệ xin phép được chuyển vào ở, trước khi chính thức làm lễ bàn giao. Mong sao mệ luôn dồi dào sức khỏe, để được sống lâu, hạnh phúc hơn trong căn nhà đầy ắp tình thương, đã được anh Chương Jôn Đặng và Công Ty SafiGon Service xây dựng.
Rời Phú Lộc, chúng tôi tiếp tục hành trình lên Nam Đông giữa trưa hè nắng gắt, tưởng mô chỉ có mình chúng tôi khổ, nhưng nhìn cảnh dãy núi Trường Sơn trọc lóc, như người điên không mặc áo mới càng thương hơn nữa. Rừng nhớ cây và lại bị “còng” bởi những giấy chủ quyền màu đỏ, khi rừng không còn là của chung của đất nước, con người nước Việt, nên rừng buồn như kẻ bộ hành đơn độc giữa trưa hè.

2. Tại Nam Đông
Chúng tôi đến thăm căn nhà của hộ Bà: Huỳnh Thị Mà (sinh ngày 12/3/1964). Dân tộc: Cơ Tu.
Địa chỉ thường trú: Thôn 7, xã Hương Hữu, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chồng của bà tên là: Hồ Văn Lai, sinh năm 1951 (71 tuổi). Ông bà có 3 người con. Hai đứa con đầu đã lấy chồng/vợ, đời sống kinh tế gia đình vẫn còn khó khăn nên không giúp gì được ông bà. Đứa con út của ông bà tên là Hồ Văn Đê, năm nay 25 tuổi, vừa điếc vừa mang bệnh tâm thần, nên hiện được hưởng trợ cấp xã hội mỗi tháng 540.000vnđ. Vì con bị bệnh tâm thần, cần chăm sóc thường xuyên, nên bà Huỳnh Thị Mà chỉ ở nhà trông nom và chăm sóc con bị bệnh. Chồng của bà tuy đã ngoài 70 tuổi, nhưng vẫn cố gắng đi làm để kiếm thêm miếng cơm manh áo cho gia đình, vì tuổi lớn nên không có công việc ổn định, ruộng vườn, nương rẫy cũng không có, nên có ai thuê đi làm bất cứ việc gì, ông cũng không từ chối… Chừng đó tuổi, nhưng hai vợ chồng vẫn chưa một lần được sống trong căn nhà đúng nghĩa, cái chòi ông bà che tạm để làm nơi che nắng tránh mưa, nay đã xuống cấp trầm trọng. Vì vậy khi gặp mặt chúng tôi ông bà vui mừng ra mặt, cứ cười nói suốt buổi, quên cả tuổi tác của mình, nên mặc dù thua mình 2 tuổi, mà bà cứ xưng:
– “Mẹ mừng lắm chú, mừng mấy hôm nay ngủ nằm mơ luôn đó…”

Ừ, với một người nghèo như ông bà thì, thì chuyện có căn nhà khang trang như thế này, chỉ là một giấc mơ, chứ làm gì có thật. Nếu như vợ chồng ông bà không được quý mạnh thường quân cùng nhau chung sức hỗ trợ, để Phuc’s Fond có cơ hội giúp cho ông bà biến giấc mơ này thành hiện thật.

Chi phí căn nhà này được quý chị: Cindy Pham 24.500.000, chị NhuPhan Nguyen 18.000.000 vnđ và chị Bang Suong Nguyen 10.000.000 vnđ. Phần còn lại đã được một vị Mạnh thường quân giấu tên tài trợ, cũng như tặng toàn bộ số quà để ông bà vào nhà mới khi làm lễ bàn giao căn nhà Tình Thương này.

Thay mặt ban điều hành Phuc’s Fond và các hộ nghèo được xây nhà Tình Thương, chúng tôi thành kính tri ân quý vị ân nhân, quý nhà tài trợ, quý bạn hữu, đã luôn quan tâm và hỗ trợ Phuc’s Fond. Đặc biệt xin tri ân đến quý anh chị: Chương Jôn Đặng, Cindy Pham, NhuPhan Nguyen, Bang Suong Nguyen và anh chị Trâm – Ky Nguyen đã giúp cho chúng tôi thực hiện những căn nhà chỉ có trong giấc mơ thành hiện thật.

Người đi góp nhặt yêu thương
Nguyễn Quang Phục